Fri, 11 / 2015 10:44 am | helios

Mới đây, trên Facebook lại xuất hiện một loại virus mới với khả năng lây lan cực kỳ mạnh mẽ, đe dọa tới người dùng. 1. Virus này hoạt động như thế nào? Loại virus trá hình dưới dạng thông báo "… đã nhắc đến bạn trong một bình luận" (…mentioned you in a comment), […]

Mới đây, trên Facebook lại xuất hiện một loại virus mới với khả năng lây lan cực kỳ mạnh mẽ, đe dọa tới người dùng.

1. Virus này hoạt động như thế nào?

Loại virus trá hình dưới dạng thông báo "… đã nhắc đến bạn trong một bình luận" (…mentioned you in a comment), một dạng thông báo mà hầu hết người dùng Facebook đều sẽ click vào xem.

virus-tren-facebook

Nếu bạn duyệt Facebook trên máy tính, laptop, khi click vào thông báo đó, Facebook sẽ chuyển tới một website yêu cầu bạn cài tiện ích mở rộng có tên "Buz". Nếu bạn duyệt Facebook bằng điện thoại, trang web lạ xuất hiện sẽ yêu cầu bạn nâng cấp một bản cập nhật cho di động. 

Nếu bạn thực hiện theo yêu cầu, tài khoản cả bạn sẽ bị chúng chiếm hữu và sử dụng để làm lây lan mã độc tới những người trong danh sách bạn bè của bạn.

virus-tren-facebook1

2. Làm thế nào để không bị nhiễm virus?

– Trường hợp duyệt Facebook trên máy tính cá nhân: Tuyệt đối không cài thêm bất kỳ tiện ích mở rộng nào nếu nhận được thông báo có nội dung tương tự như đã nêu ở trên.

– Trường hợp duyệt Facebook trên di động: Không cài đặt các chương trình cập nhật hay phần mềm diệt virus trên một website được dẫn tới từ thông báo tương tự như trên.

– Trong một số trường hợp duyệt facebook trên điện thoại, có một số wbsite chữa mã độc sẽ tự động chuyển trang sau 10 giây, do đó, bạn cần lập tức tắt site này để tránh bị nhiễm virus.

virus-tren-facebook2

3. Làm gì khi bị nhiễm virus

– Nếu dùng PC, hãy vào trình duyệt (Chorme, IE, Firefox…) truy cập vào mục "Cài đặt" (setting), sau đó vào phần "Tiện ích mở rộng" (Extensions), tìm tiện ích "Buz", nhấp vào biểu tượng thùng rác để gỡ bỏ nó.

– Nếu dùng thiết bị di động, hãy chạy lại phần mềm để tránh mã độc lây lan.

– Sau khi thực hiện song việc gỡ bỏ các tiện ích chứa mã độc, hãy lập tức đổi mật khẩu Facebook để tránh bị kẻ xấu chiếm mất quyền kiểm soát tài khoản.

Bài viết cùng chuyên mục