Fri, 12 / 2016 5:32 pm | helios

Tuabin gió giúp cây trồng phát triển hơn là một nghiên cứu có khả quan. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học của trường đại học bang Iowa đã cho thấy, các tuabin gió thường được sử dụng trong hệ thống cung cấp về năng lượng sạch của tiểu bang có tác dụng phụ […]

Tuabin gió giúp cây trồng phát triển hơn là một nghiên cứu có khả quan. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học của trường đại học bang Iowa đã cho thấy, các tuabin gió thường được sử dụng trong hệ thống cung cấp về năng lượng sạch của tiểu bang có tác dụng phụ tích cực đối với các loại cây trồng.

Gene Takle, là một giáo sư nông học, khoa học địa chất và khí quyển đã cho tiết tuabin gió được trải dài ở trên khắp cánh đồng tạo nên sự luân chuyển không khí làm ảnh hưởng tới nhiệt độ và cả nồng độ carbon dioxide có thể giúp cho cây phát triển được tốt hơn.

Takle và nhóm nghiên cứu đã lắp đặt tới tầm 200 tuabin gió ở trong một trang trại giữa Radcliffe và Colo. Các tuabin gió này thu nhập về dữ liệu từ 2010 tới 2013 về tốc độ gió, hướng gió, độ ẩm, nhiệt độ , sự biến động về hàm lượng khí và cả lượng mưa.

Dự án này nhằm tìm ra những biến động tạo nên khi gió di chuyển thông qua các tuabij làm ảnh hưởng ở trên mặt đất, nơi mà cây trồng phát triển.

trong-cay

Tuabin gió trên một cánh đồng.

Dữ liệu của nhóm nghiên cứu đã cho thấy, các tuabin gió có tác động lớn tới một vài yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng tới điều kiện phát triển của cây trồng.

Sẽ rất khó có khả năng chúng làm giảm sản lượng mặc dù có một vài tác động tới quá trình sinh trưởng của cây. Trên thực tế thì tua bin gió có thể tạo điều kiện phát triển thuận lợi hơn cho ngô và cả đậu tương.

Theo như ý kiến của nhóm thì tuabin có thể thay đổi nhiệt độ ở trong khu vực, biến động bởi các tuabin gió dẫn tới nhiệt độ ban ngày giảm và ấm hơn so với ban đêm.

trong-cay-1

Các cánh quạt đã giúp làm thay đổi các luồng không khí ở trên cánh đồng.

Nguyên nhân của hiện tượng trên bởi do sự biến động của không khí ở các độ cao khác nhau do các cánh quạt của tiabin gây nên. Sự biến động đó làm mát mặt đất vào ban ngày, giống như một quạt thổi vào phía bề mặt nhưng mà vào ban đêm, khi mặt đất giảm nhiệt thì sự pha trộn lại mang tới không khí ẩm ở trên cao xuống mặt đất, khiến cho toàn mặt đất ấm dần lên.

Với những biến động không khí này cũng làm khô và giảm đi độ ẩm của các loại cây trồng, có thể chống được nấm mốc và cả các loại nấm có hại. Ngoài ra còn làm tăng thêm lượng carbon dioxide ở trong không khí xung quanh cây trồng, có thể làm cho cây phát triển được tốt hơn.

tuabin-gio-giup-cay-trong-phat-trien-tot-hon

Cây trồng dường như phát triển tốt hơn nhờ các turbin gió.

Takle đã cho biết, đã thiết lập về hệ thống để xác định xem tuabin gió có sự tác động đến các yếu tố ảnh hưởng về điều kiện phát triển cho một cánh đồng là như thế nào. Câu trả lời dường như là có nhưng ông đã cho biết việc tìm ra những thay đổi thực sự cải thiện về năng suất cây trồng là một thách thức hết sức lớn.

Nghiên cứu tiếp theo sẽ là một câu trả lời về sự thay đổi không khí, gây nên bởi các tuabin gió, thay đổi sự hấp thu về sinh khí của cây , làm ảnh hưởng tới kích thước của cây trồng hoặc là các chức năng , năng suất của cây trồng.

Và đương nhiên là sẽ khó khăn hơn nhiều để tìm ra được câu trả lời vì có rất nhiều yếu tố khác ở trên cánh đồng, chẳng hạn như về chất lượng của đất hoặc là mưa.

Với nghiên cứu này chắc chắn sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn vào tương lai , nó có tác động tích cực và lớn đối với các loại cây trồng . Chúng ta có thể thấy đây là một bước tiến vượt bậc của các nhà khoa học trong việc nghiên cứu phát triển cây trồng.

 

Bài viết cùng chuyên mục