Mon, 11 / 2015 5:28 pm | helios

Hiện tại, thương hiệu ô tô danh tiếng Toyota đang tiến hành thử nghiệm một mẫu xe trang bị công nghệ lái tự động mới được đặt tên là "Bạn đồng hành trên đường cao tốc". Hãng này dự định sẽ đưa công nghệ lái tự động vào các mẫu xe thương mại khoảng năm […]

Hiện tại, thương hiệu ô tô danh tiếng Toyota đang tiến hành thử nghiệm một mẫu xe trang bị công nghệ lái tự động mới được đặt tên là "Bạn đồng hành trên đường cao tốc". Hãng này dự định sẽ đưa công nghệ lái tự động vào các mẫu xe thương mại khoảng năm 2020.

Tập trung phát triển công nghệ lái tự động

Với niềm tin rằng giữa người điều khiến và chiếc xe có mối liên kết là phản chiếu hình ảnh của những người bạn thân thiết, có mục đích chung và tương trợ lẫn nhau, Toyota đã hình thành ý tưởng về Highway Teammate (Bạn đồng hành trên cao tốc) và Mobility Teammate Concept (sự chuyển động chung đôi), và lần đầu tiên được mô phỏng trên mẫu xe thử nghiệm này.

Mobility-Teammate-Concept

Thử nghiệm ý tưởng Highway Teammate 

Trong đó, Highway Teammate với các chức năng lái tự động (bao gồm cả đi vào và thoát ra khỏi đường cao tốc, hay chuyển đổi hoặc duy trì làn đường) đều đã được thử nghiệm trên đường cao tốc Shuto của Tokyo.

Highway Teammate được Toyota mô phỏng trên chiếc xe Lexus GS. Theo đó, chiếc xe này được trang bị chức năng lái tự động trên đường cao tốc từ khi bắt đầu đường nối cho đến hết đường nối. Công nghệ lái tự động được sử dụng để đánh giá tình trạng giao thông, đồng thời đưa ra các quyết định và thực hiện hành động trong khi lái trên đường cao tốc, bao gồm duy trì khoảng cách với xe khác, duy trì hoặc thay đổi làn đường, nhập vào hoặc thoát ra khỏi đường cao tốc.

Highway-Teammate

Sau khi đi qua cổng thu phí và bắt đầu đi vào làn đường cao tốc trên đoạn đường nối, người lái chỉ việc chuyển sang chế độ lái tự động để bắt đầu chức năng lái tự động. Highway Teammate có thể sử dụng dữ liệu bản đồ đường có độ chính xác cao để xác định vị trí của chiếc xe; đồng thời nhận biết nguy hiểm thông qua hệ thống cảm biến bên ngoài và từ đó đưa ra quyết định chọn làn đường hay các tuyến đường thích hợp tùy thuộc vào nơi đến. Với Highway Teammate, chiếc xe sẽ được vận hành với tốc độ và các thao tác thích hợp như một người đang lái.

Highway Teammate là loại công nghệ an toàn nhờ sự kết hợp thành công những dấu hiệu và đưa ra quyết định phù hợp, nó được kì vọng ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm của tương lai. Hiện tại, Toyota đang nghiên cứu sâu hơn để phát triển công nghệ lái xe tự động nhằm ra mắt các sản phẩm được trang bị tính năng Highway Teammate vào năm 2020. Song song với đó, Mobility Teammate Concept cũng đang được đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển./.

Bài viết cùng chuyên mục