Mon, 12 / 2016 3:45 pm | helios

Mỗi dịp giáng sinh về, hình ảnh của ông già noel lại xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên, vì sao ông già noel mặc quần áo màu đỏ mà không phải màu khác là điều mà không phải ai cũng biết. Ông già noel , ông già tuyết, hay Santa Claus là cách gọi […]

Mỗi dịp giáng sinh về, hình ảnh của ông già noel lại xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên, vì sao ông già noel mặc quần áo màu đỏ mà không phải màu khác là điều mà không phải ai cũng biết.

Ông già noel , ông già tuyết, hay Santa Claus là cách gọi một người – được xem là linh hồn của lễ giáng sinh. Hình ảnh ông già Noel được lấy nguyên mẫu từ một nhân vật có thực ở trong lịch sử. Theo như truyền thuyết thì Thánh Nicholas là một giám mục giáo phận Myra vùng Tiểu Á (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Ngài sinh ra ở trong một gia đình giàu có, thường hay mang của cải chia cho người nghèo và bí mật giúp đỡ những người gặp khó khăn. Cũng nhờ đó mà thánh Thánh Nicholas được cả người lớn và trẻ em đều quý mến.

ong-gia-noel

Hình ảnh của ông già Noel được lấy nguyên mẫu từ một nhân vật có thật trong lịch sử.

Câu chuyện về thánh Nicholas đã được lan truyền rộng rãi, phổ biến tới mức hễ cứ khi nào nhận được món quà , người ta đều nghĩ đó là do ngài tặng. Nhân vật nổi tiếng này cũng đã xuất hiện ở trong các tác phẩm của nhiều nhà văn, nhà thơ ở thời Victoria cùng với hình ảnh của một ông già có râu tóc bạc phơ, thường hay xuất hiện vào màu đông cùng với túi quà to.

Khi đó, ông già noel ở mỗi quốc gia lại có tên gọi và có cả các loại quần khác nhau,bao gồm cả màu đỏ nhưng mà phổ biến nhất vẫn là áo có màu xanh lá cây, nó biểu trưng cho mùa xuân tới.

ong-gia-noel

Ông già Noel trong chiếc áo khoác màu xanh lá cây, năm 1910.

Tháng 1/1863, tạp chí Harper Weekly (Mỹ) đã công bố hình minh họa đầu tiên của St Nicholas trong chiếc áo in hình ngôi sao.Trong 20 năm tiếp theo đó, hình ảnh của ông già noel thường hay xuất hiện ở trên các tạp chí này vào mỗi dịp giáng sinh, Vào tháng 1/1881, Harper Weekly đã công bố về hình ảnh của ông già noel cùng với một cái bụng to lớn trong bộ trang phục màu đỏ, tay thì cầm tẩu thuốc kèm theo một túi quà to.

Cho tới 1920, hãng coca cola đã sử dụng về hình ảnh của ông già noel để quảng cáo cho nước giải khát của mình. Nghệ sĩ Haddon Sundblom đã vẽ lại về hình ảnh của ông già noel tay cầm chai nước coca cola cùng với khuôn mặt tươi vui, với túi quà to ở trên vai.

ong-gia-noel

Một trong nhiều mẫu quảng cáo của hãng Coca Cola.

Đặc biệt ông mặc một bộ quần áo có màu đỏ viền trắng giống như hai màu trong logo của hãng. Chính mẫu quảng cáo này tiếp tục được sử dụng cho nhiều năm sau đó. Sự thành công của hãng nước giải khát này đồng nghĩa cho hình ảnh ông già noel áo đỏ trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết.

Ngày nay, chính ta bắt gặp về hình ảnh ông già noel đi qua bầu trời ở trong đêm giáng sinh ở trong một chiếc xe ngựa trượt tuyết được kéo đi bởi con tuần lộc, đi vào nhà qua ống khói và đặt quà vào tất, túi đầu giường trở nên phổ biến hơn và được mong đợi mỗi dịp lễ giáng sinh của mọi tre em ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Bộ quần áo màu đỏ ở trên người ông già noel mặc thực sự có ý nghĩa rất lớn trong đêm giáng sinh , ông già noel đã nói rằng với bộ đồ và chiếc mũi đỏ sáng của Rudolph, thì các anh tuần lộc có thể nhìn theo đó để đi trong sương mù và bão để có thể vượt qua núi và đại dương.

Khỏi phải nói Rudolph đã sung sướng tới cỡ nào, đêm đó Rudolph đã giúp cho cả đoàn xe hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình . Từ đó tên Rudolph đã đi vào lịch sử đó là chú tuần lộc nhỏ tuổi và dũng cảm nhất làng của Ông già Noel.

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục