Thu, 07 / 2017 12:00 pm | helios

Tại sao nhiều người tin vào ngày tận thế.  Có một số yếu tố tâm lý khiến cho nhiều người tin vào tiên đoán tận thế dù chúng chứa đựng rất nhiều điều vô lý. Harold Camping, người sáng lập ra đài phát thanh Family Radio và cũng là một nhân vật có tầm ảnh hưởng […]

Tại sao nhiều người tin vào ngày tận thế.  Có một số yếu tố tâm lý khiến cho nhiều người tin vào tiên đoán tận thế dù chúng chứa đựng rất nhiều điều vô lý.

Harold Camping, người sáng lập ra đài phát thanh Family Radio và cũng là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng công giáo của mỹ đã từng phán vào ngày 21/5 trái đất sẽ bị rung chuyển bởi do trận động đất mạnh trong lịch sử của nhân loại trước khi nhiều sự kiện khủng xảy ra rồi vũ trụ bị hủy diệt bởi biển lửa. Tiên đoán của ông khiến cho dư luận của Mỹ xôn xao mặc dù nhiều người đã cho rằng đó cũng chỉ là trò đùa. Mộ trang tin ở tại New York đã nó có vài nghìn  người đã bán nhà rồi xin thôi việc do tiên đoán của Camping.

tai-sao-nhieu-nguoi-tin-vao-ngay-tan

 

Trung tâm Nghiên cứu Pew đã thăm giò về ngày chúa jessu giáng thế và đưa các tín đồ đích thực lên thiên đường và thực nghiệm cho thấy có tới 41% người Mỹ đã tin rằng chúa sẽ quay lại trần thế trước năm 2050.

tai-sao-nhieu-nguoi-tin-vao-ngay-tan

Tại sao một bộ phận của nhân loại lại tỏ ra hào hứng với tiên đoán về tận thế ? Nhiều người đã cho rằng đó chỉ là một cách kiếm tiền hoặc là nhằm gây sự thu hút chú ý tới dư luận. Camping đã gây dựng nên tên tuổi của mình và đài phát thanh bằng những tin đồn như thế.

Có giả thuyết đã cho rằng những tin đồn về ngày tận thế chỉ để làm thỏa mãn khao khát khám phá thế giới xung quanh của con người.

tai-sao-nhieu-nguoi-tin-vao-ngay-tan

“Trong một chừng mực nào đó, những tiên đoán về tận thế chứa đựng nhiều yếu tố hợp lý. Nó giúp con người giải thích được thời gian, không gian và sự tồn tại của con người. Chúng không phải là bộ môn khoa học, song chúng cũng giải thích các sự việc trong thế giới”, DiTommaso nói.

Theo DiTommaso, nói. “Họ tỏ ra thông minh hơn nhiều so với đa số người trong xã hội và luôn tìm kiếm câu trả lời cho mọi điều trong cuộc sống”

Có một điều khác thường nữa là những người tin vào tiên đoán tận thế chẳng hề tỏ ra giận dữ hay thất vọng khi nhà tiên đoán sai lệch, và đó là do niềm tin vào ngày tận thế mỗi ngày tăng lên .

Khi con người tin vào một điều gì đó một cách mạnh mẽ thì họ chỉ nhớ tới những thông tin hậu thuẫn kèm theo niềm tin của họ chứ họ không hề quan tâm tới nhưng thông tin trái ngược với niềm tin. Những người tin vào sự kiện ngày tận thế cũng như vậy. Họ chỉ để ý được lời của những người đưa ra tiên đoán và phớt lờ ý kiến phản bác đó.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục