Fri, 12 / 2016 9:02 am | helios

Steve Jobs: The Lost Interview là là một đoạn phim tài liệu ghi lại về cuộc phỏng vấn đặc biệt mà MC Robert Cringely đã từng thực hiện cùng với Steve Jobs cho chương trình Triumph of the Nerds. Sở dĩ nó mang tên"The Lost Interview" là bởi những người thực hiện từng đinh ninh […]

Steve Jobs: The Lost Interview là là một đoạn phim tài liệu ghi lại về cuộc phỏng vấn đặc biệt mà MC Robert Cringely đã từng thực hiện cùng với Steve Jobs cho chương trình Triumph of the Nerds. Sở dĩ nó mang tên"The Lost Interview" là bởi những người thực hiện từng đinh ninh về đoạn băng ghi đã bị thất lạc ở trên đường vận chuyển từ London về Mỹ trong thập niên 90. Và thật may mắn là nhiều năm sau họ tình cờ tìm lại được nó.

Năm 1995, Jobs ở trong tình thế thực sự thảm thương, công ty nhỏ xext ông mới thành lập đang gặp nhiều khó khăn, trong khi đó đối thủ bill Gates thì đã dùng ý tưởng của Apple để thôn tính thị trường máy tính của cá nhân.

Đây là một cuộc phỏng vấn đặc biệt mà MC Robert Cringely đã từng thực hiện cùng với steven jobs cho chương trình Triumph of the Nerds.

steve-jobs-da-du-doan-truoc-su-xuong-doc-cua-apple-tu-cach-day-hon-20-nam

Thế nhưng chỉ hai năm sau đó thì NeXT đã được Apple mua lại và Jobs quay về làm CEO của Táo khuyết. Đây là đoạn phỏng vấn đầy đủ và sáng giá nhất .

Tuy nhiên thứ làm người ta chú ý ở cuộc trò chuyện không chỉ là sự thần thái và còn là đoạn nói về nguyên nhân thất bại của các công ty công nghệ khổng lồ. Đó là MC hỏi về lý do tại sao Jobs nghĩ Xerox (rất hùng mạnh lúc bấy giờ)

Cụ thể, ông đã cho rằng một khi đã nắm thế áp đảo và gần như độc quyền ở trên thị trường thì các công ty công nghệ sẽ tăng trưởng chậm hơn và dễ rơi vào tầm lãnh đạo của các chuyên gia  về marketing hay sales – Những người có thể giúp cho công ty bành trướng rộng thêm nhưng lại không có bất kỳ hiểu biết gì về kỹ thuật. Trong khi đó, các kỹ sư đứng sau sản phẩm thì mất dần tiếng nói ở trong những lần đưa ra mọi quyết định.

steve-jobs-da-du-doan-truoc-su-xuong-doc-cua-apple-tu-cach-day-hon-20-nam

Đây chính điểm châm ngòi cho sự hủy diệt của những gã khổng lồ.

Lối lãnh đạo đặt lợi nhuận lên trên chất lượng sản phẩm với một vị CEO thiếu hiểu biết kỹ thuật có thể vẫn hiệu quả ở những công ty không có sự tồn tại bằng sự đột phá sáng tạo như là PepsiCo, nhưng lại có thể giết chết các công ty công nghệ mà apple 10 năm dưới quyền John Sculley

steve-jobs-da-du-doan-truoc-su-xuong-doc-cua-apple-tu-cach-day-hon-20-nam

Nguyên văn lời của Steve Jobs trong video:

"Sau khi nghiệm ra từ chuyện của John Sculley thì tôi cho là tôi khá hiểu trường hợp của họ. Vấn đề của John Sculley là ông ấy đến từ PepsiCo, nơi có lẽ phải 10 năm mới thay đổi sản phẩm một lần, kiểu chỉ thay kích cỡ chai lớn hơn thôi ấy. Chính vì thế mà ở PepsiCo, nếu là một người làm sản phẩm, bạn sẽ khó lòng có tiếng nói trong việc hoạch định hướng đi của toàn công ty. Ai là người định đoạt thành công của PepsiCo? Chính là những người làm sales – marketing. Đây mới là những người được đề bạt nên nắm quyền kiểm soát công ty. Tại PepsiCo thì chuyện này không có vấn đề gì, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở các công ty công nghệ bắt đầu chiếm thế độc quyền trên thị trường, như IBM hay Xerox.

Nếu bạn là người phát triển sản phẩm ở IBM hay Xerox thì bạn chỉ có việc là làm ra một chiếc máy in hay máy tính tốt hơn thôi. Vậy thì sao? Khi mà công ty bạn đã độc quyền thị trường rồi thì nó chẳng thể nào thành công hơn được nữa. Những người có thể khiến nó thành công hơn lại là những người làm marketing – sales, và cuối cùng họ lại là người lên lãnh đạo công ty. Những người làm sản phẩm bắt đầu mất dần tiếng nói trong các cuộc bàn bạc đưa ra quyết định, rồi công ty đó sẽ nhanh chóng quên đi việc làm thế nào để cho ra những sản phẩm tuyệt vời.

Những yếu tố tinh tế trong sản phẩm từng giúp họ đạt được thế thống trị trên thị trường nay sẽ dần bị loại bỏ bởi những người điều hành công ty chẳng hiểu thế nào là sản phẩm tốt hay không tốt. Họ không có chút ý niệm nào về những gì cần có để biến ý tưởng hay thành sản phẩm tốt. Trong thâm tâm, họ cũng chẳng thực sự muốn giúp khách hàng. Đây chính là những gì đang diễn ra tại Xerox".

Hiện apple có thể chưa đi tới đường cùng ngay ở trong vài năm tới nhưng rất có thể đang ở trong đúng tình thế mà jobs đề cập.

 

Bài viết cùng chuyên mục