Fri, 12 / 2016 5:14 pm | helios

Không quân Mỹ đã gia tăng thử nghiệm mô phỏng ở trên máy tính để chuẩn bị lắp vũ khí laser lên máy bay chiến đầu vào năm 2021. Tạp chí National Interest đã cho biết không quân Mỹ đã cấp 7 triệu USD cho công ty ty Stellar Science ở trong kế hoạch 5 năm […]

Không quân Mỹ đã gia tăng thử nghiệm mô phỏng ở trên máy tính để chuẩn bị lắp vũ khí laser lên máy bay chiến đầu vào năm 2021.

Tạp chí National Interest đã cho biết không quân Mỹ đã cấp 7 triệu USD cho công ty ty Stellar Science ở trong kế hoạch 5 năm để phát triển cho hệ thống thử nghiệm vũ khí laser mô phỏng ở trên máy tính.

Stellar Science, có trụ sở ở tại Albuquerque, New Mexico sẽ tiếp tục công việc được bắt đầu từ năm 2014, khi mà không quan Mỹ giao cho công ty này phát triển về hệ thống mô phỏng giành cho vũ khí năng lượng định hướng.

vu-khi-chien-tranh

Vũ khí laser dành cho máy bay đã được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ tiềm năng như là đối không, không đối đất, hỗ trợ ở trên không, chống máy bay tấn công không có người lái, tấn công mặt đất và thậm chí cả việc phòng thủ tên lửa. Đây chính là một phần trong sáng kiến phòng thủ chiến lược hay còn được gọi là chiến tranh giữa các vì sao do cựu tổng thống Ronald Reagan khởi xướng vào năm 1983.

Vũ khí laser sử dụng luồng ánh sáng nhiệt độ cao để đốt cháy về mục tiêu. Tia laser di chuyển cùng với tốc độ ánh sáng cho phép tiêu diệt gần như tức thời các mục tiêu di chuyển cùng với tốc độ cao nhằm chống lại các cuộc tấn công của đối phương, một quan chức không quân của Mỹ đa giải thích.

vu-khi-chien-tranh

Boeing YAL-1, vũ khí laser bay đầu tiên của Mỹ nhưng chưa thực sự thành công.

Ưu điểm của vũ khó laser đó là chi phí thấp cho mỗi lần bắn, làm giảm thiểu sự phụ thuộc vào các tên lửa đắt đỏ ở trong các tình huống chiến đấu. Điểm mạnh khác của vũ khí laser đó là không bị giới hạn về số lượng đạn mang theo như là tên lửa. Một máy bay chiến đấu thông thường chỉ có thể mang theo từ 6 tới 7 tên lửa.

Trong khi đó vũ khí laser được lắp ở trên máy bay chiến đấu có thể bắn hàng nghìn lần mà chỉ tiêu tốn tầm khoảng 3,7 lít nhiên liệu phản lực, chuyên gia không quân đã giải thích.

Vũ khí laser năng lượng cao HEL đã sử dụng trên mặt đất đã được thử nghiệm trong năm 20115 ở tại trường bắn White Sands thuộc bang New Mexico. Vũ khí laser lắp ở trên máy bay dự kiến là sẽ thử nghiệm vào năm 2021.

Không quân Mỹ đang nỗ lực phát triển vũ khí laser có công suất từ 10 tới 100kw, một quan chức không quân đã nói. Các nhà khoa học đã giải thích rằng việc lắp vũ khí laser ở trên máy bay đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác. Đặc biệt là nguồn cung cấp điện phải đủ nhỏ để lắp ở trên không gian hạn chế của máy bay , trong khi vẫn có thể đảm bảo công suất cần thiết cho vũ khí laser.

vu-khi-chien-tranh

Vũ khí laser bay dự kiến bắt đầu thử nghiệm trong năm 2020.

Các nhà khoa học đã dự định bắn thử vũ khí laser lên trên các may bay loại lớn như là C-17 Globemaster III hoặc C-130, sau đó lại tiếp tục nỗ lực thu nhỏ về thiết bị để có thể lắp trên máy bay chiến đấu như là F-35, F-15 hoặc F-16.

Stellar Science là một công ty có nhiều kinh nghiệm cho việc phát triển các thiết bị mô phỏng 3D ở trên máy tính. Các quan chức Lầu Năm Góc rất lạc quan về vũ khí laser nói riêng và vũ khí năng lượng định hướng nói chung.

Mỹ đã theo đuổi nhiều chương trình "Star Wars" trong hơn 30 năm qua nhưng việc lắp vũ khí laser lên máy bay vẫn là một thách thức hết sức lớn. Lầu năm góc từng thử nghiệm lắp vũ khí lên máy bay Boeing 474, còn gọi Boeing YAL-1. Tuy nhiên, chi phí quá cao khiến cho chương trình phải hủy bỏ vào năm 2011.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục