Sat, 11 / 2015 10:28 am | helios

Cách sạc pin laptop như thế nào cho đúng, an toàn và gia tăng thời lượng, tuổi thọ của pin là chủ đề được nhiều người quan tâm và hiện vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho việc sạc […]

Cách sạc pin laptop như thế nào cho đúng, an toàn và gia tăng thời lượng, tuổi thọ của pin là chủ đề được nhiều người quan tâm và hiện vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho việc sạc pin laptop khoa học.

1. Tổng quan về pin trên laptop

Laptop có hai loại pin chính được sử dụng là lithium-polymer và lithium-ion. Mặc dù tên gọi cũng như sử dụng các công nghệ khác nhau, song tính năng của hai loại pin này về cơ bản lại tương tự như nhau, bởi đều dựa trên nguyên lý dịch chuyển của các hạt electron. 

sac-pin-laptop1

Điểm chung của hai loại pin trên:

– Pin laptop không bị quá tải khi sạc pin, kể cả bạn vẫn cắm sạc khi pin đã đầy thì vẫn không có nguy hiểm gì. Lý do là nó có khả năng tự đồng ngắt nguồn điện khi đã đạt mức 100% và chỉ sạc tiếp khi pin đã giảm đi một mức nhất định. Do đó, luôn cắm sạc khi sử dụng hoàn toàn không gây hại.

– Pin laptop có thể rơi vào trạng thái “deep discharge” và không thể khôi phục nếu bạn để dùng cạn kiệt tới sập nguôn rồi mới chịu cắm sạc.

2. Những yếu tố gây hại cho pin

Việc giữ gìn, sử dụng pin đúng cách chỉ giúp kéo dài tuổi thọ, chứ không thể giữ pin "trường tồn", bởi dù có thế nào thì tuổi thọ của nó vẫn giảm dần theo thời gian sử dụng.

Ví dụ Ads: Trường trung cấp y khoa Pasteur liên tục tuyển sinh trung cấp dược và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin mà bạn cần chú ý:

– Chu kì sạc: Mỗi cục pin laptop đều chu kỳ sạc, tức là số lượng sạc và rút sạc nhất định.

sac-pin-laptop

– Lượng điện thế: Tuổi thọ của pin càng giảm khi dòng điện sạc càng cao.

– Nhiệt độ cao (trên 30 độ C): Có thể gây ra những hậu quả không thể khắc phục với pin.

3. Có nên tháo pin không?

Trên lí thuyết, tất cả các dòng laptop đều có thể tháo rời và thay thế pin, tuy nhiên, có nên tháo pin ra hay không thì còn phụ thuộc vào từng nhà sản xuất.

Chẳng hạn, với laptop Acer, người dùng có thể thoải mái tháo rời pin; nhưng với Mac của Apple thì hãng sản xuất này lại khuyến cáo người dùng không nên tháo rời pin, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn./.

Bài viết cùng chuyên mục