Fri, 06 / 2017 5:06 pm | helios

Chắc hẳn khó có ai có thể nghĩ tới giải pháp sử dụng tới vật lý tiêu diệt vi khuẩn hạt để cải thiện về hàm lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn sau khi được tiệt trùng cả nhỉ. Mặc dù tiệt trùng sữa chưa qua sơ chế bằng cách đun nó tới 71 độ […]

Chắc hẳn khó có ai có thể nghĩ tới giải pháp sử dụng tới vật lý tiêu diệt vi khuẩn hạt để cải thiện về hàm lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn sau khi được tiệt trùng cả nhỉ.

Mặc dù tiệt trùng sữa chưa qua sơ chế bằng cách đun nó tới 71 độ C thì sẽ tiêu diệt mềm bệnh có trong sữa nhưng không phải ai cũng tin được rằng đây là một quá trình hoàn toàn có lợi. Ngoài những thành phần gây hại bị loại bỏ trong lúc tiệt trùng thì nó cũng làm tan biến đi một số chất có lợi như là các loại enzim hay là vitamin.

phuong-phap-tieu-diet-vi-khuan-gay-hai-hieu-qua-hon-tiet-trung-sua

Các nhà khoa học đã người đã phát minh ra phương thức khử vi khuẩn trong sữa tươi bằng tia âm cực.

Thế nhưng lại có ít ai có thể ngờ được rằng vật lý hạt lại là lĩnh vực giúp thay đổi được điều này và trong số đó có những nhà nghiên cứu đến từ đại học Texas A&M, bởi vì họ chính là những người đã phát minh ra được những phương thức khử vi khuẩn có trong sữa tươi bằng tia âm cực. Kỹ thuật này đã đạt tới hiệu quả có thể tiêu diệt phương thức khử vi khuẩn có trong sữa tươi bằng tia âm cực. Kỹ thuật này đã đạt được hiệu quả tiêu diệt khuẩn, gây hại tương đương với việc tiệt trùng sữa nhưng lại không hề làm mất đi các khoáng chất bổ dưỡng .

Các nhà khoa học này đã chứng minh được lý thuyết của mình bằng việc bắn một lượng electron cùng với tốc độ gần tương đương với ánh sáng nhờ vào máy gia tốc tia electron tuyến tính của đại học Texas A&M. Trong những nghiên cứu trước, đội ngũ các nhà nghiên cứu này đã tìm ra được rằng, quá trình này có thể diệt trùng “xấu” trong sữa bằng cách tác động nó ở cấp độ DNA. Điều mới được phát hiện trong dự án lần này đó chính là quy trình nói trên không hề ảnh hưởng gì tới dưỡng chất có trong sữa tiệt trùng.

phuong-phap-tieu-diet-vi-khuan-gay-hai-hieu-qua-hon-tiet-trung-sua

Quy trình nói trên không hề ảnh hưởng đến dưỡng chất trong sữa như tiệt trùng.

Sau khi thử nghiệm, chất dinh dưỡng duy nhất sụt giảm đó là riboflavins với 32% – Thế nhưng số lượng còn lại trong sữa vẫn đủ để có thể biến nó thành nguồn cung cấp riboflavin dồi dào. Hay nói cách khác, khoáng chất cần thiết của sữa đã khử các vi khuẩn độc hại gần như tương đương với sữa chưa qua chế biến.

Tuy nhiên, nó có một điểm trừ đó là một phần chất béo của sữa bị oxy hóa trong quá trình này, từ đó dẫn tới việc tạo nên hơn 20 hợp chất dễ bốc hơi. Nghe thì có vẻ ghê gớm nhưng nó lại không làm ảnh hưởng gì nhiều ngoài việc tạo ra mùi không giống với sữa lắm. Hiện tại thì đội ngũ các nhà khoa học này đang tiến hành nghiên cứu để đảm bảo chắc chắn rằng những thành phần này là hết sức an toàn.

phuong-phap-tieu-diet-vi-khuan-gay-hai-hieu-qua-hon-tiet-trung-sua

Một phần chất béo của sữa bị ô xy hóa trong quá trình này.

Nếu như họ đã chứng minh được chúng an toàn thì bước tiếp theo là các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm nhà đầu tư hứng thú cho việc thương mại hóa công nghệ này và cuối cùng là bạn sẽ có thể mua sữa được bắn tia âm cực ở ngay tại cửa hàng tạp hóa đầu phố trong tương lai không xa.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục