Sun, 07 / 2016 8:01 pm | helios

Với chiếc máy này thì mọi suy nghĩ của bạn sẽ được hiển thị lên màn hình giống như một bộ phim cho cả thế giới thấy. Để có thể đọc được suy nghĩ hiện lên trên hình ảnh thì một nhóm hoa học đã xây dựng để phát minh ra chiếc máy đọc suy […]

Với chiếc máy này thì mọi suy nghĩ của bạn sẽ được hiển thị lên màn hình giống như một bộ phim cho cả thế giới thấy. Để có thể đọc được suy nghĩ hiện lên trên hình ảnh thì một nhóm hoa học đã xây dựng để phát minh ra chiếc máy đọc suy nghĩ và thể hiện được hình ảnh của mình.

Một nhóm khoa học đến từ Đại Học Oregon đã xây dựng nên một hệ thống có thể đọc suy nghĩ của tất cả con người. Bằng việc quét não và tái tạo lại khuôn mặt mà đối tượng đang nghĩ tới trong đầu , máy sẽ hiển thị nên hình ảnh.

 “Chúng ta có thể lấy trí nhớ của ai đó – dù là phần trong thâm tâm và rất riêng tư – rồi kéo chúng ra khỏi bộ não họ”, một trong những nhóm thành viên của nhóm nghiên cứu, và cũng là nhà thần kinh học đã chia sẻ trên vox.

Các nhà khoa học đã chọn ra 23 tình nguyện viên và sau đó soạn ra 1.000 gương mặt ngẫu nhiên. Các tình nguyện viên tham gia sẽ được xem những bức ảnh này trong khi kết nối với máy quét cộng hưởng từ chức năng hay dùng để phát hiện nói dối. Nó cho phép các chuyên gia thấy được những thay đổi tinh tế ở trong dòng máu não để có thể đo hoạt động thần kinh của họ.

Sẽ tới một ngày nhân chứng không cần có sự miêu tả gì, chỉ cần nghĩ và hình dung ra đặc điểm nhận dạng của tội phạm và máy sẽ giúp cho chúng ta có thể phác thảo chính xác nhất về kẻ tình nghi.

Máy Fmri được kết nối với một chương trình trí thông minh nhân tạo để có thể đọc được hoạt động não của người tham gia thí nghiệm trong khi làm một mô tả về toán học từng khuôn mặt thì họ được tiếp xúc với thời gian thục. Các nhà nghiên cứu đã thiết lập được 300 con số để miêu tả được tính năng vật lí nhất định ở trên khuôn mặt đó để có thể giúp cho AI nhìn thấy chúng .

Về cơ bản thì ở giai đoạn này chính là buổi tập luyện cho AI. Nó cần phải biết được các hoạt động thần kinh tương quan với một số đặc tính vật lí ở trên khuôn mặt đó như thế nào.

Một khi AI đã hình thành đầy đủ về các mã ghi nhận về hoạt động của não thì các nhóm nghiên cứu bắt đầu giai đoạn hai của thí nghiệm . Lần này AI lại được nối với máy cỉ FMRI  và đã tìm ra được khuôn mặt hiện lên trên não của người tham gia. Với những khuôn mặt của nhà khoa học cho người tham gia thấy được ở vòng này hoàn toàn có sự khác biệt so với vòng  trước .

Máy tái tạo lại từng khuôn mặt đã dựa trên hoạt động từ hai bên vùng riêng biệt có trong não bao gồm các nếp cuộn góc, tham gia vào một số quá trình liên quan tới ngôn ngữ, xử lí số, nhận thức không gian và cả sự hình thành của những kí ức sống động, vỏ não vùng đai và đặc biệt là có thể xử lý tín hiệu về thị giác.

Phát minh ra máy dự đoán sẽ là một vật hỗ trợ đắc lực cho cảnh sát ở trong quá trình điều tra về tội phạm. Nhân chứng không cần miêu tả, chỉ cần nghĩ thôi và hình dung về đặc điểm nhận dạng của tội phạm và chính máy này sẽ giúp chúng ta phác thảo được một cách chính xác nhất về kẻ tình nghi.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khó khăn hơn. Họ cho người tham gia nhận diện về một khuôn mặt và yêu cầu tình nguyện viên giữ nó ở trong bộ nhớ để rồi sau đó AI phải tái tạo lại khuôn mặt ở trong trí nhớ của người tham gia, điều này hết sức khó khăn .

Mặc dù chưa hoàn hảo với công nghệ ngày đang ngày càng tiến bộ này , kết quả đọc suy nghĩ cho ra hình ảnh mỹ mãn sẽ có thể không cách xa chúng ta bao lâu nữa.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục