Tue, 06 / 2017 4:39 pm | helios

Có những phát minh đơn giản làm nên đế chế Mông Cổ đó là chiếc bàn đạp yên ngựa hay những sức mạnh của chiến thuật rút lui…không phải ai cũng biết. Đế chế được cho là sở hữu thuộc địa liền kề lớn nhất trong lịch sử của thế giới. Dường như để cản […]

Có những phát minh đơn giản làm nên đế chế Mông Cổ đó là chiếc bàn đạp yên ngựa hay những sức mạnh của chiến thuật rút lui…không phải ai cũng biết.

Đế chế được cho là sở hữu thuộc địa liền kề lớn nhất trong lịch sử của thế giới. Dường như để cản bước Mông Cổ chỉ có đặt dãy Himalaya ngăn giữa họ và nước mà họ muốn nhắm tới. Đã có nhiều nhà sử học cho rằng sức mạnh của đế chế này là bắt nguồn từ một đổi mới kỹ thuật hết sức đơn giản : chiếc bàn đạp yên ngựa.

phat-minh-don-gian-lam-nen-de-che-mong-co

Người Mông Cổ đã giúp bàn đạp yên ngựa phát triển lên một tầm cao mới.

Không ai biết chiếc bàn đạp yên ngựa đầu tiên được phát minh khi nào nhưng vật dụng này mang tới lợi ích rất to lớn cho các chiến binh. Ngay cả lúc chiếc bàn đạp yên ngựa đơn giản nhất cũng có thể giúp cho các chiến binh ngồi trên lưng ngựa lâu hơn và vững hơn ở trong các chiến trận. Thành công quân sự các chiến binh Cozak xưa được cho là nhờ sử dụng các bàn đạp bằng da khi cưới ngựa. Các chiến thắng của người Goth và người Hung cũng tương tự như vậy. Một số người đã cho rằng bàn đạp yên ngựa thậm chí đã làm thay đổi về vai trò quyền lực ở khu vực Châu Âu , từ bộ binh sang kỵ binh. Những kỵ binh này được nhà sử học Roman Johann Jarymowycz gọi là "xe tăng bọc thép" thời trung cổ.

Năm 2016, các nhà khảo cổ học ở tại trung tâm di sản văn hóa Mông Cổ đã khai quật phần mộ của một người phụ nữ có niên đại từ thế kỷ thứ 10 sau công nguyên. Ngoài giày da và một số y phục, người phụ nữ này còn được chôn cất cùng một chiếc yên ngựa và bàn đạp yên ngựa bằng kim loại mà theo mô tả vẫn còn dùng rất tốt.

Bàn đạp yên ngựa là loại vật dụng kim loại dày với phần đầu có dạng tròn vồng lên để treo vào dây đeo yên ngựa và một phần để tròn giúp cho người cưới ngựa để chân vào.

phat-minh-don-gian-lam-nen-de-che-mong-co

Một vị tướng của triều đại Tống (960-1279) miêu tả những người Mông Cổ đứng trên yên ngựa, với "phần lớn trọng lượng cơ thể dồn vào bắp chân, một phần nhỏ lực dồn xuống bàn chân và mắt cá chân . Bàn đạp giúp họ có thể ngồi thẳng và vững trên lưng ngựa cả trong tình huống hỗn loạn nhất. Các bàn đạp này được treo vào yên ngựa làm bằng gỗ, cao vồng lên ở phía trước và phía sau. Cùng với việc luyện tập không ngừng nghỉ trên lưng ngựa, những bộ yên này giúp người Mông Cổ ngồi vô cùng vững chãi. Người cưỡi có thể giữ cân bằng mà không dùng đến tay cả khi ngựa vặn vẹo, xoay chuyển hay cả khi bản thân người cưỡi cũng xoay chuyển trên lưng ngựa. Người cưỡi ngựa nhờ đó có thể linh hoạt dùng tay bắn tên theo bất kỳ hướng nào “ .

phat-minh-don-gian-lam-nen-de-che-mong-co

Sử giả Thomas Craughwell đã giải thích rằng với khả năng xoay chuyển trên yên ngựa, ngay cả khi rút lui, các kỵ binh Mông Cổ vẫn có thể bắn tên về phía sau nhắm vào kẻ thù. Bởi vì quân Mông Cổ liên tục tấn công và rút lui cho nên thế trận quân địch trở nên hỗn loạn.

Marco Polo – người từng chứng kiến kỹ thuật tấn công của người Mông Cổ miêu tả: "Họ không để rơi vào tình thế giáp lá cà thường xuyên, mà liên tục cưỡi ngựa vòng vòng và bắn tên vào kẻ thù".

Nếu như quân đội truyền thống được ví như xe tăng thì kỵ binh Mông Cổ chính là những phi công chiến đấu, sự chuyển động trong di chuyển giúp họ trở  nên bất bại.

Khi đối diện với nguy cơ thất bại thì các binh sĩ sử dụng chiến thuật tâm lý, các kỵ binh xoay quanh ngựa rồi giả vờ rút lui. Đối thủ mất cảnh giác thường đuổi theo , cho rằng phần thế đang nghiêng về mình, kỵ binh Mông Cổ sau đó sẽ quay lại, lừa con mồi đang tới gần tiếp đến, những xạ thủ Mông Cổ sẽ xông lên nã tên vào kẻ thù các kỵ binh với áo giáp đầy đủ tấn công bằng thương, giáo. Lúc đó thì cuộc chiến coi như đã "xong".

Sự nổi lên của đế chế Mông Cổ đã cho thấy cải tiến về kỹ thuật đã tạo nên tiền đề cho phong cách chiến đấu mới mà quân đội lúc bấy giờ không thể kháng cự được. Đế chế Mông Cổ với thuộc địa lớn nhất thế giới không hình thành vào yếu tố riêng lẻ nào mà có hàng nghìn yếu tố khác nhau giúp Thành Cát Tư Hãn và các hậu duệ của ông chinh phạt phần lớn lục địa.

Tuy nhiên , bàn đạp yên ngựa đóng một vai trò không thể thiếu trong chiến thắng Mông Cổ. Việc tạo nên chiếc bàn đạp đã giúp cho người Mông Cổ có vị thế quan trọng trong lịch sử .

 

Bài viết cùng chuyên mục