Wed, 01 / 2017 5:11 pm | helios

Ý tưởng về ô tô bay đang được các hãng công nghệ từng bước biến thành hiện thực, cùng với việc tạo nên thiết bị có thể hoạt động như là xe hơi nhưng lại sẵn sàng cất cánh như máy bay ở trong tình huống khẩn cấp hoặc là tắc đường, có thể được […]

Ý tưởng về ô tô bay đang được các hãng công nghệ từng bước biến thành hiện thực, cùng với việc tạo nên thiết bị có thể hoạt động như là xe hơi nhưng lại sẵn sàng cất cánh như máy bay ở trong tình huống khẩn cấp hoặc là tắc đường, có thể được sử dụng làm taxi giá rẻ theo mô hình Uber.

1. Thiết bị bay chở khách không người lái

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng 2016 ở Mỹ, một tâm điểm chú ý của giới công nghệ là một thiết bị bay không có người lái mang tên The 184 của hãng Ehang, Trung Quốc. Tên này có ý nghĩa là chở được 1 hafh khách, có 8 động cơ đẩy và cả 4 cánh quạt.

Nó đã cụ thể hóa tham vọng của Ehang- trở thành đơn vị đầu tiên chế tạo nên máy bay chở khách không có người lái. The  184 đã được thiết kế để bay các chặng đường ngắn và trung bình. Khoảng tầm 16 km với tốc độ khoảng tầm 60 dặm cho mỗi giờ.

oto-bay-1

Tất cả những gì mà hành khách phải làm đó là nhập thông tin đích đến vào một ứng dụng ở trên smarrtphone. Ứng dụng sẽ tự chọn mặt đường tối ưu , tránh việc va chạm với các UAV khác. The 184 cất cánh và hạ cánh thẳng đứng cho nên không cần đường băng. Theo như ehang, nếu như được ứng dụng hàng loạt thì nó sẽ giúp giảm tắc đường và tai nạn giao thông.

Thuật ngữ ô tô bay bắt nguồn từ khoa học viễn tưởng và thường hay được giới nghiên cứu sử dụng với nghĩa trào phúng. Chúng ta có thể gọi phương tiện này là phi cơ có thể chạy được trên đường bộ, hệ thống bay hybird, taxi bay. Điểm chung giữa chúng đó là có thể hoạt động được giống như xe hơi nhưng cũng có thể sẵn sàng cất cánh giống như chiếc máy bay khi bị tắc đường hoặc là trong những tình huống khẩn cấp.

2. Chiếc The 184 của hãng Ehang.

Thiết kế ô tô bay không đơn thuần là lai ghép ô tô với máy bay – hai phương tiện này có sự khác biệt lớn về tải trọng, phân bố tải trọng và khí động học – một vấn đề đau đầu đối với các nhà nghiên cứu. Việc di chuyển trên đường khá là khó khăn do ô tô bay có chiều ngang lớn, dễ mất thăng bằng khi gió mạnh. Cánh của nó thường che khuất đi tầm quan sát của người lái, giống điểm mù của xe hơi nhưng cũng tệ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các vấn đề cũng đang dần được giải quyết.

oto-bay-1

Một sáng chế mới của toyota thiết kế hệ thống cánh ở trên nóc xe, có thể gấp lại nhằm cải thiện về tầm nhìn và kích thước.

3. Taxi bay theo mô hình Uber

Ô tô bay có thể đắt gấp hàng chục lần xe hơi truyền thống. Có một nghiên cứu mới đây của NASA đã cho thấy sở hữu riêng một chiếc taxi bay là chuyện không khả thi về kinh tế nếu như xét về mức năng lượng tiêu thụ và thời gian tiết kiệm được, ngay cả khi đã tính tới các công nghệ sẽ có được ở trong tương lai.

Tuy nhiên theo như chuyên gia phân tích của hãng Strategy Analytics về mặt kính tế có thể coi tô tô bay là một thị trường ngách. Yếu tố kinh tế có thể chỉ là thứ yếu so với các mục đích đặc biệt như là việc kiểm soát biên giới chẳng hạn. Các cơ quan chính phủ và một bộ phận người tiêu dùng vẫn sẵn sàng trả hàng trăm nghìn USD nếu như cần.

"Thỉnh thoảng, mặt hàng được mua không nhất thiết phải đạt điểm tối ưu về lợi ích kinh tế" – Carl Dietrich – CEO của Terrafugia, một hãng sản xuất ôtô bay nói.

oto-bay-1

Cũng theo như NASA, trong tương lai thì chúng ta có thể đi taxi bay với tốc độ gấp 3 lần so với taxi truyền thống nhưng giá cũng chỉ bằng xe uber. 1USD/ km. Để taxi bay giá rẻ trở thành hiện thực thì chúng ta cần loại phương tiện có thể cất và hạ được cánh theo phương thẳng đứng, chạy bằng động cơ DEP – là loại động cơ đang được nhóm LEAPTech của NASA nghiên cứu.

Mô hình này sẽ cần công nghệ kết nối của Uber để có thể đảm bảo mỗi chiếc taxi bay có thể thực hiện  1.500 giờ bay cho mỗi năm. Ngoài ra, sự vào cuộc của hãng công nghệ tư nhân cũng sẽ là một điểm mấu chốt.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục