Wed, 02 / 2016 2:55 pm | helios

Năm 2016, ngành công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và chi phối không nhỏ tới mọi khía cạnh của cuộc sống. Hãy cùng điểm qua những xu hướng công nghệ năm 2016 nổi bật nhất nhé! 1. Màn hình dẻo Được nhắc đến khá nhiều từ năm 2015, màn hình dẻo với những bước […]

Năm 2016, ngành công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và chi phối không nhỏ tới mọi khía cạnh của cuộc sống. Hãy cùng điểm qua những xu hướng công nghệ năm 2016 nổi bật nhất nhé!

1. Màn hình dẻo

xu-huong-cong-nghe

Được nhắc đến khá nhiều từ năm 2015, màn hình dẻo với những bước tiến mới, điển hình là công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ trên màn hình OLED đã cho thấy một xu hướng công nghệ mới với sự lên ngôi của các thiết bị đeo và sản phẩm uống dẻo khác.

Màn hình OLED sở hữu ưu điểm màu sắc tươi tắn, độ mỏng cao hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn so với màn hình LCD, đặc biệt là có khả năng gập lại hay uốn dẻo. Nhiều khả năng, đầu năm 2016, Samsung sẽ là hãng công nghệ đầu tiên tung ra thị trường mẫu sản phẩm smartphone màn hình dẻo.

2. Tai nghe không dây

Tai nghe không giây đã xuất hiện trên thị trường từ lâu, tuy nhiên, thiết bị phụ kiện này hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt và trở thành xu hướng công nghệ năm 2016 với thời gian hoạt động lâu hơn. Theo đó, mỗi lần sạc đầy có thể dùng được khoảng 1 tuần.

Không chỉ thuận tiện trong việc nghe nhạc, nghe điện thoại mà thế hệ tai nghe không dây mới còn có khả năng cung cấp các thông báo bằng giọng nói cho một số hoạt động khác như tin nhắn thoại, theo dõi nhịp tim…

Dự kiến trong năm nay, Samsung và Apple sẽ tung ra thị trường dòng tai nghe không dây mới này.

3. Cảm biến trở nên phổ biến

Trong năm 2016, các bộ cảm biến sẽ trở nên phổ biến và là một công nghệ quan trọng được ứng dụng rộng rãi. Trong đó, cảm biến vân tay sẽ trở thành tiêu chuẩn mới đối với các dòng smartphone cao cấp, thị trường sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các thử nghiệm quét võng mạc và nghiên cứu hình thức bảo mật sinh trắc học khác.

xu-huong-cong-nghe2

Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) tại thị trường Trung Quốc sẽ đưa thêm bộ cảm biến không khí vào smartphone nhằm mục đích phục vụ cho công tác kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở và các hoạt động kiểm tra chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, công nghệ cảm biến cũng sẽ được ứng dụng để bảo vệ cho các vận động viên thể thao. Cụ thể, Reebok đang nghiên cứu phát triển một cảm biến có thể tích hợp bên trong các phụ kiện thể thao nhằm phát hiện những ảnh hưởng gây chấn thương đầu cho vận động viên trong các buổi thi đấu.

4. Thiết bị gia dụng thông minh với hệ sinh thái mới

Xu hướng mới của ngành công nghệ năm 2016 chính là những thiết bị gia dụng với khả năng kết nối thông minh, phục vụ cho người dùng tốt hơn.

5. Thay đổi cách xem truyền hình

Một xu hướng công nghệ dành riêng cho những người làm truyền hình trả tiền. Theo đó, chúng ta sẽ được chứng kiến sự thay đổi lớn về mặt nội dung và phương thức truyền tải của các nhà khai thác dịch vụ truyền hình cáp, nhằm cạnh tranh hiệu quả với truyền hình internet, một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, công nghệ thực tế ảo với những tính năng tương tác tốt hơn cũng hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách xem truyền hình hiện nay, đặc biệt khi tai nghe thực tế ảo PlayStation VR của Sony và Oculus Rift của Facebook được tung ra thị trường. Ngoài ra, những ông lớn như HTC, Samsung cũng đang nhăm nhe lấn sân vào thị trường đầy tiềm năng này.

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn sẽ gặp phải những trở ngại nhất định, bởi sự chi phối mạnh của yếu tố giá thành đắt đỏ.

Ngoài ra, xe hơi không người lái thế hệ mới, sự phát triển cuả năng lượng mặt trời, cũng là những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2016 mà bạn có thể đón chờ./.

Bài viết cùng chuyên mục