Sat, 08 / 2017 11:20 pm | helios

Sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus và các phần mềm độc hại. Do đó chúng ta cần những ứng dụng hỗ trợ việc bảo vệ máy tính. Bài viết này sẽ giới thiệu về các phần mềm tiêu biểu. 1. Sao lưu dữ liệu – File History   […]

Sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus và các phần mềm độc hại. Do đó chúng ta cần những ứng dụng hỗ trợ việc bảo vệ máy tính. Bài viết này sẽ giới thiệu về các phần mềm tiêu biểu.

1. Sao lưu dữ liệu – File History

may-tinh

 

Việc đầu tiên chúng ta cần làm khi có một chiếc máy tính mới đó là sao lưu dữ liệu máy tính ra ổ đĩa gắn ngoài như USB hoặc ổ cứng. File History sẽ là ứng dụng giúp người dùng có thể sao lưu dữ liệu một cách dễ dàng để khi có sự cố xảy ra thì có thể sử dụng lại. Về cơ bản, phần mềm sẽ "chụp ảnh" những file của người dùng theo từng cách khác nhau.

2. Phần mềm diệt virus

Sau khi đã sao lưu dữ liệu để đề phòng, người dùng sẽ cần cài đặt các chương trình diệt virus để có thể bảo vệ được chiếc máy tính của họ khỏi những con virus và các phần mềm độc hại. Có khá nhiều phần mềm diệt virus miễn phí và mất phí trên thị trường hiện nay cho người dùng có thể lựa chọn được một phần mềm hợp với ý họ. Avast, AVG, Avira, BKAV, Panda Cloud là một trong những phần mềm diệt virus được ưa chuộng nhất hiện nay.

3. Secunia PSI – Ứng dụng quản lý cập nhật phần mềm

may-tinh

 

Nhiều người có thói quen không quan tâm đến việc nâng cấp phần mềm trên hệ thống máy tính của họ, thậm chí là cả trong trường hợp biết trước được những rủi ro về bảo mật và an toàn của việc chạy các phần mềm không cập nhật kịp thời này. 

Secunia PSI đã ra đời và trở thành một phần mềm bảo vệ máy tính của người dùng bằng cách cập nhật các chương trình. Ứng dụng này sẽ quét toàn bộ máy tính của bạn và thông báo nếu có bất kỳ phần mềm nào chưa được cập nhật.

Bạn có thể thiết lập để Secunia PSI tự động cập nhật các chương trình hoặc có thể tự động cập nhật bằng tay.

4. Ứng dụng dọn dẹp rác phần mềm – Revo Uninstaller

Nếu người dùng cần dọn dẹp rác máy tính thì Revo Uninstaller là một chương trình đáng để người dùng thử qua. Khi mở phần mềm lên, Revo sẽ chạy trình quản lý cài đặt để kiểm tra, tìm kiếm vị trí của các phần mềm để trình gỡ bỏ cài đặt làm nhiệm vụ. Revo Uninstaller thậm chí còn có thể xóa các phần mềm khi công cụ gỡ bỏ cài đặt của chúng không làm việc.

Tuy được đánh giá là không nhanh và phải thực hiện thao tác gỡ bỏ trên cả  Revo Uninstaller lẫn Uninstaller của chính chương trình người dùng cần bỏ, nhưng nói chung đây là một công cụ hiệu quả.

5. Process Explorer – Ứng dụng quản lý hệ thống

may-tinh

 

Trình quản lý tác vụ Task Manager của Windows sẽ cho bạn biết những chương trình hay phần mềm nào đang chạy và chiếm bao nhiêu tài nguyên. Nhìn chung, tiện ích tích hợp này hoạt động khá tốt và đã được cải thiện trong các phiên bản Windows gần đây. Nhưng nếu muốn có nhiều tính năng hơn, người dùng có thể thử qua ứng dụng Process Explorer.

Đây là một ứng dụng cũng do Microsoft phát triển, cho phép đào sâu vào các quá trình hệ thống của Windows. Chương trình nhóm các quá trình vào trong cấu trúc hình cây tiện lợi để theo dõi, đồng thời cho phép phân biệt các quá trình bằng nhiều mã màu khác nhau. Ứng dụng cũng có thể kết nối Internet để giúp xác định những quá trình nào đang ngốn nhiều tài nguyên hệ thống nhất.

Bài viết cùng chuyên mục