Sat, 08 / 2017 11:33 pm | helios

Bệnh HIV là một căn bệnh thế kỉ, nó khiến cho nhiều người sợ hãi khi nhắc tới. Mỗi năm các nhà khoa học lại tiến gần hơn một chút cho việc chữa khỏi căn bệnh này. Dưới đây là những gì mà các nghiên cứu cho chúng ta biết về HIV ở trong năm . […]

Bệnh HIV là một căn bệnh thế kỉ, nó khiến cho nhiều người sợ hãi khi nhắc tới. Mỗi năm các nhà khoa học lại tiến gần hơn một chút cho việc chữa khỏi căn bệnh này. Dưới đây là những gì mà các nghiên cứu cho chúng ta biết về HIV ở trong năm .

1. Gỡ bỏ HIV ra khỏi ADN của người

Chỉnh sửa di truyền đang đứng ở tuyến đầu của nhiều các tiến bộ y học, nó bao gồm cả trong nghiên cứu HIV. Trong một nghiên cứu đã được công bố vào tháng 3, các nhà khoa học từ trường đại học Đại học Temple đã thành công cho việc sử dụng một kỹ thuật chỉnh sửa về gene CRISPR/Cas9 nhằm chỉnh sửa ra và loại trừ virus HIV ra khỏi AND trong các tế bào của con người.

Hơn nữa, không hề giống như những nỗ lực trước đây để gỡ bỏ HIV ra khỏi AND của con người, nghiên cứu này cho thấy các tế bào đó đã chỉnh sửa không dễ bị nhiễm trở lại. Phát hiện này còn cho thấy được hiệu quả của các công cụ chỉnh sửa gene đối với HIV, và gợi ý một ngày nào đó những công cụ này thậm chí có thể dẫn tới việc chữa được khỏi bệnh cho các bệnh nhân.

virus-hiv

Khoảng 36,9 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV.

2. Vắc xin đầu tiên chống virus được đưa vào thử nghiệm ở Nam Phi

Trong khi việc chữa khỏi HIV là một điều kì diệu thì việc tìm kiếm một lại vắc xin để bảo vệ chống lại virus cũng thực sự rất quan trọng. Trong tháng bảy, thử nghiệm về thứ có thể là vắc xin HIV đầu tiên đã được bắt đầu ở Nam Phi, đây cũng là khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất ở thế giới. Thử nghiệm, được xem là HVTN 702 sẽ được diễn ra trong ba năm ở Nam Phi, cùng với 5,400 người ở trên bốn địa điểm sẽ nhận được thuốc thử nghiệm.

Dot-pha-nghien-cuu-HIV

Vắc xin nhằm để khắc phục một nỗ lực trước đây về vắc xin vào năm 2009 mà không may là chỉ có hiệu quả 31% cho việc ngăn ngừa được bệnh tật. Tuy nhiên , các nhà nghiên cứu cũng đã tin tưởng rằng những cải tiến về công thức sẽ làm cho vắ xin này hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Cải thiện hơn nữa các thuốc kháng virus

Trong một nghiên cứu đã được công bố vào tháng tám , các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm cho sinh học phân tử hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) ở tại Cambridge và Đại học College London đã phát hiện được ra một tính năng thiết yếu của HIV được vi rút sử dụng để nhiễm cho các tế bào và đồng thời tránh được sự phát hiện của hệ miễn dịch, có thể cho phép họ phát triển thuốc để điều trị một cách hiệu quả hơn nhằm kiểm soát virus.

Các thuốc hiện nay đều được sử dụng để điều trị HIV , được gọi là điều trị kháng retrovirus (ARV), nó có tác dụng giữ nhiệt ở nồng độ HIV trong cơ thể ở mức thấp và cho phép các hệ miễn dịch có thể duy trì được sức mạnh.

Những nghiên cứu của gần đây cũng đã chứng minh rằng , các loại thuốc kháng virus còn có thể làm giảm được nguy cơ lây truyền HIV từ người đang bị nhiễm sang cho bạn tình không nhiễm của họ, nếu như người bạn tình này chưa nhiễm HIV này được sử dụng ARV hằng ngày và tuân thủ các phương pháp điều trị.

Dot-pha-nghien-cuu-HIV

Vấn đề lớn ở đây là cần giải quyết để có thể loại trừ dịch HIV/AIDS là tìm ra phương cách trị khỏi bệnh AIDS, đây còn được xem là một “thách thức lớn cho các nhà khoa học “ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được nó.

Hiện nay các nhà khoa học hàng đầu ở trên thế giới vẫn đang còn tập trung nghiên cứu ra nhiều phương pháp điều trị khác nhau như là tìm ra cách để Loại HIV ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để đối phó với HIV qua đó thu được một số kết quả đáng để khích lệ.

 

Bài viết cùng chuyên mục