Fri, 02 / 2017 1:59 pm | helios

Đối với những người mới bắt đầu nhiếp ảnh thì họ thường chuyển đổi hầu như tất cả số ảnh mà họ có được thành những bức đen trắng. Một bức ảnh chỉ đẹp nếu như bạn biết chụp đúng cách. Sau đây là những lưu ý giúp bạn có được một bức ảnh đen […]

Đối với những người mới bắt đầu nhiếp ảnh thì họ thường chuyển đổi hầu như tất cả số ảnh mà họ có được thành những bức đen trắng. Một bức ảnh chỉ đẹp nếu như bạn biết chụp đúng cách. Sau đây là những lưu ý giúp bạn có được một bức ảnh đen trắng thực sự tuyệt vời.

Màu sắc chính là một phần quan trọng của bức ảnh mang tới. Khi bạn loại bỏ màu sắc của một bức ảnh thì bạn sẽ tách nó ra khỏi thực tế. Một bức ảnh màu có thể truyền tải đầy đủ về nội dung của một khung cảnh tồn tại nhưng một bức ảnh đen trắng thì nó chỉ biểu đạt được một vài khía cạnh mà thôi. Mặc dù không thể diễn đạt được toàn bộ nội dung nhưng một bức ảnh đen trắng có thể truyền tải đầy đủ về cảm xúc của người chụp.

nhung-dieu-nguoi-moi-bat-dau-nhiep-anh-can-biet-ve-anh-mau-va-den-trang

Trong một bức ảnh đen trắng có hai thứ mà bạn nên lưu tâm đó là tone màu và texture. Tone là những khoảng tối và những điểm sáng ở trong bức ảnh . Texture hay kết cấu của một bức ảnh nào đó chính là toàn bộ sự chênh lệch giữa các tone với nhau. Vì thế chỉ khi trong bức ảnh này có hai yếu tố tone và kết cấu thì bạn mới có quyết định có nên chụp một bức ảnh đen trắng hay là không . Một bức ảnh có thể tuyệt vời hơn khi có được đầy đủ màu sắc nhưng khi đã chuyển nó thành bức ảnh màu đen trắng thì lại là một chuyện hoàn toàn khác.

nhung-dieu-nguoi-moi-bat-dau-nhiep-anh-can-biet-ve-anh-mau-va-den-trang

Nếu như bạn nhìn bức ảnh ở trên, bạn có thể thấy được cả tone và kết cấu của bức ảnh . Những điểm sáng ở nơi mặt trời lặn chiếu vào những khoản khuất tối nơi mà ánh sáng không len qua được, vài ánh nắng còn sót lại của bầu trời. Tất cả chúng đều hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp vô cùng.

Các lưu ý về kỹ thuật chụp

Trừ khi bạn chụp bằng phim nhựa, còn lại việc chuyển đổi thành một bức ảnh đen trắng sẽ thực sự tốt sau khi đã được xử lý hậu kỳ. Hầu hết các máy ảnh DSLR và các máy ảnh không gương lật đều có được chế độ chụp đen trắng, tuy nhiên chúng sẽ không chụp một bức ảnh màu và khử bão hòa của bức ảnh đó để chỉnh sửa.

nhung-dieu-nguoi-moi-bat-dau-nhiep-anh-can-biet-ve-anh-mau-va-den-trang

Một sai lầm lớn nhất của những người mới bắt đầu nhiếp ảnh đó là họ luôn chụp mọi thứ mà họ muốn nhưng lại không có sự xem xét trước. Bạn nên chụp một bức ảnh cơ bản sau đó dùng photoship để tạo ra khoảng tối như mong muốn của mình.

Một số hướng dẫn và thủ thuật khác.

Nếu như bạn đã thiết lập một điểm phơi sáng trung tính thích hợp và chụp thì bạn sẽ có được bức ảnh đen trắng trông rất chất.

Bạn không nên chỉ xử lý hậu kỳ hình ảnh hay sử dụng một bộ lọc trắng đen nào đó trên instragram. Mà hãy sử dụng ứng dụng khác như là Photoshop hay Lightroom nhằm kiểm soát từng màu sắc đổi sang màu xám, Việc kiểm soát này còn giúp tạo nên được những bức ảnh tốt nhất. Tuy nhiên nếu như bạn muốn có một sự lựa chọn đơn giản thì nó hoàn toàn miễn phí.

nhung-dieu-nguoi-moi-bat-dau-nhiep-anh-can-biet-ve-anh-mau-va-den-trang

Ảnh đen trắng có độ tương phản hơn rất nhiều so với những tấm ảnh màu. Trong một bức ảnh màu sự chênh lệch giữa các điểm cực sáng và tối làm nó trở nên siêu thực hơn.

Tuy nhiên cũng không nên có quá nhiều sự tượng phản trong bức ảnh. Đặc biệt cần nên chú ý tới những khoảng tối như bóng của bạn. Độ tương phản quá nhiều cũng làm mất đi các chi tiết nhỏ, kết cấu cũng quan trọng không kém. Chỉ cần nhìn vào hình dưới đây ngay cả trong những vùng tối nhất vẫn có những kết cấu nhỏ hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục