Sun, 01 / 2016 8:38 pm | helios

Làm dụng các món đồ công nghệ là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe xuống cấp trầm trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy sức khỏe bị đồ công nghệ tàn phá mà bạn cần lưu tâm. 1. Đau đầu mệt mỏi Đồ công nghệ có thể nói chính là […]

Làm dụng các món đồ công nghệ là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe xuống cấp trầm trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy sức khỏe bị đồ công nghệ tàn phá mà bạn cần lưu tâm.

1. Đau đầu mệt mỏi

Đồ công nghệ có thể nói chính là một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về sự tiện dụng, những món đồ này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể con người.

co-the-bi-do-cong-nghe-tan-pha

Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở cơ thể bị đồ công nghệ tàn phá chính là cảm giác mệt mỏi, đau đầu. Nguyên nhân là do việc sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài khiến bạn luôn trong tư thế phải cúi đầu xuống, khiến cổ bị căng cứng, các dây thần kinh bị tác động và gây nên cơn đau đầu.

Bất kể vì công việc hay do sở thích, thói quen thì việc sử dụng máy tính, điện thoại… quá nhiều cũng khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi. Biện pháp tốt nhất để đẩy lùi tình trạng này là nghỉ ngơi,(ads: cao đẳng y tế hà nội) thư giãn và vận động nhẹ nhàng sau mỗi giờ tiếp xúc với thiết bị công nghệ.

2. Mất ngủ

Sử dụng đồ công nghệ nhiều, đặc biệt là vào buổi tối, đêm khuya sẽ dẫn tới tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Nguyên nhân là do chúng gây căng thẳng thần kinh, đồng thời ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị điện tử có khả năng tác động tới sự gia tăng của melatonin (đóng vai trò điều chỉnh giấc ngủ sinh học), làm bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

3. Nhức mỏi các cơ

Những thiết bị công nghệ vốn có nhiều công dụng tốt, phục vụ cho công việc, học tập và cả giải trí của con người(ads: cao đẳng dược bộ quốc phòng). Tuy nhiên, dùng đồ công nghệ nhiều, bạn sẽ phải ngồi lâu ở một tư thế, ít vận động, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nhức mỏi các cơ. Những vùng cơ chịu tác động nhiều nhất từ việc sử dụng đồ công nghệ là bàn tay, cổ tay, vai, gáy…

co-the-bi-do-cong-nghe-tan-pha2

Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao là biện pháp hữu hiệu nhất để cải thiện tình trạng nhức mỏi cơ do sử dụng đồ công nghệ.

4. Giảm thị lực

Sử dụng thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại quá nhiều khiến mắt không kịp điều tiết, đây là nguyên nhân chính dẫn tới giảm thị lực. Ngoài ra, sử dụng điện thoại khi đang nằm và trong điều kiện thiếu sáng cũng khiến mắt nhức mỏi và thị lực suy giảm.

Để bảo vệ thị lực, sau mỗi giờ tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử, bạn nên để mắt nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt thư giãn hoặc nhìn cây xanh. Bên cạnh đó, tích cực sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A cũng là biện pháp hữu hiệu giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.

5. Mụn mọc tràn lan

Những nốt mụn đáng ghét tàn phá gương mặt bạn có sự đóng góp không nhỏ của những món đồ công nghệ. Theo đó, màn hình các thiết bị điện tử, hay bàn phím máy tính… đều chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi bạn tiếp xúc với chúng rồi lại vô tình sờ lên mặt, sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào da, gây nên mụn và các vấn đề khác.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị công nghệ cũng khiến tinh thần căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, mất ngủ thường xuyên,… tất cả những điều này đều là nguyên nhân gây mụn và khiến mụn hoành hành trên da.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi sự tàn phá của đồ công nghệ, điều đầu tiên là bạn phải sử dụng chúng một cách khoa học, đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống đủ nước, tích cực ăn rau quả và vệ sinh các thiết bị điện tử sạch sẽ.

Bài viết cùng chuyên mục