Tue, 08 / 2016 3:02 pm | helios

Nhờ những thiết bị chuyên dụng mà các phòng thí nghiệm ở Anh có thể phát hiện ra được sữa chứa phooc – môn hoặc là gạo có thạch tín cao. Những công nghệ tiên tiến này đã giúp chúng ta biết được đâu là thực phẩm bẩn. Hiện nay, ở trên thị trường có […]

Nhờ những thiết bị chuyên dụng mà các phòng thí nghiệm ở Anh có thể phát hiện ra được sữa chứa phooc – môn hoặc là gạo có thạch tín cao. Những công nghệ tiên tiến này đã giúp chúng ta biết được đâu là thực phẩm bẩn.

Hiện nay, ở trên thị trường có bán lẻ thực phẩm toàn cầu có tổng giá trị lên tới 4.000 tỷ USD và vẫn phát triển nhanh chóng. Có một số dự báo đã chỉ ra rằng tới năm 2020 thị trường này sẽ đạt tới được giá trị là hơn 8.000 tỷ USD. Dó đó cho nên nó có quy mô lớn, chuỗi cung ứng về thực phẩm này ngày càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết và các tổ chức tội phạm đang gian lận hàng tỷ USD bằng việc trộn lẫn những hóa chất rẻ tiền và nguy hiểm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, gây nguy hại tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo như BBC , một nhóm chuyên gia ở viện an toàn thực phẩm toàn cầu ở trường đại học Queen, Anh và đứng đầu đó là giáo sư có tên Chris Elliott , đang nghiên cứu các công nghệ mới để nhằm có thể phát hiện ra được hành vi gian lận ở trong quá trình sản xuất ra thực phẩm.

Để có thể thực hiện được các phân tích đó thì phòng thí nghiệm của trung tâm trang bị rất nhiều những thiết bị chuyên dụng với những khả năng phát hiện ra độctố và hóa chất ở trong thực phẩm. Ví dụ như là để kiểm tra về các mẫu oregano thì họ đã sử dụng một chiếc máy cầm tay để tiến hành phân tích quang phổ học.

Phòng thí nghiệm ở đây không chỉ chứa đầy các thiết bị đắt tiền mà nó còn bao gồm nhiều những dụng cụ đo lường và hộp đựng rất nhỏ.

"Phương pháp này khá đơn giản. Chúng tôi sẽ chiếu ánh sáng vào thực phẩm. Sau đó, năng lượng từ ánh sáng sẽ làm các phân tử thức ăn dao động và chúng tôi sẽ thu được một mô hình dao động. Mỗi phân tử sẽ rung động theo cách hơi khác nhau, vì vậy khi đo lường tất cả rung động, bạn sẽ tìm ra dấu vết của chúng. Phương pháp trên có độ chính xác rất cao", giáo sư Elliott đã nói.

Nhóm nghiên cứu này đã hi vọng rằng trong tương lai công cụ này có thể giúp được chúng ta sử dụng để kiểm tra thức ăn tại chỗ.

Những xét nghiệm khác đang được tiến hành để xác định liệu thực phẩm đó có chứa độc tố hay là không. Ví dụ như là sử dụng cảm biến sinh học có chứa các kháng thể. Các protein ở trong hệ miễn dịch của động vật sẽ liên kết với những mầm bệnh hoặc là độc tố nhất định giúp trung hòa chúng. Nếu như liên kết xảy ra ở một trong các kháng thể thì cũng có nghĩa là thực phẩm đó tồn tại một loại độc tố nào đó .

Gần như mọi thực phẩm, chúng đều có khả năng nhiễm chất độc hại và thuốc nhuộm công nghiệp đôi khi còn được thêm vào gia vị để tạo nên màu sắc hấp dẫn hơn.

Với việc sử dụng kết quả phân tích khói thì nhóm nghiên cứu có thể phân biệt được các loài cá.

"Một cách gian lận phổ biến là thêm chất bảo quản vào sữa để ngăn sữa biến chất trong quá trình vận chuyển. Một trong những chất bảo quản thường được thêm vào là phooc-môn", giáo sư Elliott đã cho biết. "Phooc-môn là một chất độc có thể gây chết người".

 Ngay cả khi nếu như nhà sản xuất không cố ý trộn các chất độc vào sản phẩm thì vẫn có nguy cơ chứa độc tố. Tùy vào địa điểm và cách trồng thực phẩm cho nên nó cũng có thể chứa hàm lượng thạch tín, một loại kim loại tăng khả năng ung thư cao.

Một công cụ giúp xác định rõ được từng loại sản phẩm khác nhau như là con dao thông minh, đã được phát hiện bởi Zoltan Takats, là một bác sĩ phẫu thuật ở trường đại học College tại Anh.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục