Tue, 11 / 2016 5:02 pm | helios

Nếu như bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm ở trên Instagram, thì các bạn thường thắc mắc rằng chúng có mùi vị như thế nào ? một công nghệ mới có thể mang tới câu trả lời giành cho bạn giúp bạn cảm nhận […]

Nếu như bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm ở trên Instagram, thì các bạn thường thắc mắc rằng chúng có mùi vị như thế nào ? một công nghệ mới có thể mang tới câu trả lời giành cho bạn giúp bạn cảm nhận được thực phẩm ảo.

Các nhà nghiên cứu ở Tokyo đang phát triển nên một phương pháp để làm tăng trải nghiệm của những thực phẩm ảo bằng việc sử dụng các điện cực để kích thích lưỡi và miệng.

Chính cách tiếp cận này có thể giúp bạn trải nghiệm được thực tế ảo thêm phần ấn tượng và đặc biệt cho phép người dùng có thể nếm được thức ăn thông qua không gian mạng.

thuc-pham-ao

Với sự ra đời hàng loạt các thiết bị nghe nhìn thực tế ảo đang làm cho công nghệ này thì ngày càng dễ tiếp cận hơn, các nhà máy đang phát triển, chạy đua để đáp ứng được những nhu cầu, với mọi nội dung từ các thước phim nghệ thuật ảo tới các game bắn súng.

Nhưng phát triển thực phẩm ảo vẫn đang là một thử thách, với vị giác, khứu giác và thậm chí đó là xúc giác khi miệng bạn chạm vào đồ ăn , điều quan trọng đó là việc trải nghiệm.

Đầu năm nay có một nhóm nghiên cứu ở tokyo đã tiết lộ về nguyên mẫu của một chiếc nĩa điện đã mang lại cảm giác bị kích thích nhẹ ở đầu lưỡi, kích thích các tế bào thụ cảm vị giác giúp tăng lên vị mặn.

thuc-pham-ao

Hiện nay có một nhóm khác lại đang nghiên cứu để mở rộng hơn cảm giác ảo cùng với vị ngọt.

Sử dụng một pin 9V, thiết bị kích thích vị ngọt ảo của nhóm sử dụng nên một hệ thống đường dây gồm bốn yếu tố, chúng tạo nên được sự khác biệt, thay đổi về nhiệt độ 5 độc C trong vài giây.

Khi tiếp xúc với đầu lưỡi, kết quả của việc thay đổi nhiệt độ cho ta cảm thấy được vị ngọt ảo.

Trong khi những thành công ban đầu rất hứa hẹn nhưng mà các báo cáo đã cho thấy một thử nghiệm nhỏ ở trên 15 người thì chỉ có tới 8 người cảm thấy có vị ngọt nhẹ

thuc-pham-ao

Cấu tạo của thiết bị kích thích vị ngọt ảo.

Một nguyên mẫu của thiết bị này đã được tích hợp vào trong một chiếc thìa hiện đang được phát triển, với các thử nghiệm được bắt đầu từ 2017 thì mô hình này có thể dẫn tới sự phát triển của công nghệ kích thích được hương vị ảo giúp ích rất lớn cho những người muốn ăn kiêng.

Tiến sĩ Ranashinghe nói với MailOnline: "Chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho những người có chế độ ăn hạn chế, ví dụ như phải ăn ít muối hoặc ít đường".

Tạo ra hương vị ảo của ngọt và mặn chính là một bước tiến đáng kể nhưng nếu như không thể cảm nhận thực phẩm về mặt vật lý thì việc trải nghiệm sẽ không có một nghĩa lý gì ở trong thực tế ảo.

Một nhóm đại học tokyo đang tìm cách mang tới cảm giác cắn thực phẩm bằng việc sử dụng một loạt các điện cực để giúp kích thích các cơ hàm.

Trình bày tại hội nghì thì Arinobu Niijima và Takefumi Ogawa đã tiết lộ rằng kết quả của một thử nghiệm nhỏ có liên quan đến kích thích cơ , đã giúp cho người ra di chuyển được cơ hàm giống như một chuyển động nhai.

Sử dụng các xung điện để kích thích cơ hàm, tạo thành các chuyển động nhai.

Việc cung cấp các xung ngắn từ 100 đến 250 Hz, thì họ đã có thể kích thích được các cơ hàm, được sử dụng để nhai thức ăn.

Bộ đôi nói thêm: "Trong tương lai, chúng tôi sẽ đề xuất các ứng dụng như trải nghiệm ăn tối ảo và tăng thêm các trải nghiệm ăn uống".

Có thể việc tạo nên các thực phẩm ảo và trải nghiệm ăn uống là một con đường tắt nhưng việc mở rộng về khả năng kích thích các giác quan đối với mắt và tai chính là một khởi điểm tuyệt vời cho những ý tưởng khác

 

Bài viết cùng chuyên mục