Mon, 07 / 2016 2:11 pm | helios

Theo như các chuyên gia thì cách tốt nhất để ngăn chặn các đám cháy thảm khốc đó là ngăn không cho chúng lan rộng ra nơi khác. Thế nhưng việc dường như thực sự khó khăn hơn khi tình trạng nóng lên toàn cầu đang góp phần gây nên nhiều vụ cháy, đặc biệt […]

Theo như các chuyên gia thì cách tốt nhất để ngăn chặn các đám cháy thảm khốc đó là ngăn không cho chúng lan rộng ra nơi khác. Thế nhưng việc dường như thực sự khó khăn hơn khi tình trạng nóng lên toàn cầu đang góp phần gây nên nhiều vụ cháy, đặc biệt là khu rừng ở phương Tây. Dự báo, tới năm 2050 thì tình trạng cháy rừng sẽ tăng lên, chính vì thế các nhà chuyên gia đang cố gắng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao chống cháy rừng lan rộng.

Mỹ là một quốc gia đang cho triển khai và đang áp dụng công nghệ cao ở trong công tác phòng chống cháy rừng. Với những thiết bị về công nghệ hiện đại như là thiết bị kết nối vệ tinh, máy tính…. Đã được trang bị cho những đội của phòng cháy chữa chát chuyên nghiệp ở tại những khu vực hay xảy ra cháy rừng.

Ở tại Mỹ, cục kiểm lâm ở nước này đã thiết lập nên hàng chục nghìn vụ cháy ảo từ nhiều những yếu tố khác nhau, từ thời tiết, địa hình cho tới thảm thực vật ở trong các mô hình trên máy tính.

 “Với những đám cháy ảo này, bạn có thể hình dung phần nào một đám cháy thật (để biết cách ứng phó)” – ông Elizabeth Reinhardt phụ trách giám sát về việc hỏa hoạn ở Cục Kiểm lâm đã cho biết.

Song song, qua đó thì các chuyên gia còn có cả việc triển khai các vệ tinh về thời tiết, nó còn cả khả năng có thể chụp lại những cơn giống bão từ trên cao khi chúng bắt đầu được hình thành và đưa ra những dự đoán hướng đi của gió. Ngoài ra thì các loại máy bay không có người lái có khả năng bay qua một đám cháy ở trong nhiều giờ cũng đang được vận dụng để chụp hồng ngoại về các đám cháy. Những hình ảnh này đều được chuyển tới các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành của Android từ các nhân viên cứu hỏa và đã giúp họ tìm ra được phương án để dập lửa.

Hiện tại, cục kiểm lâm của Mỹ đang kết hợp với việc sử dụng cả phần mềm và ứng dụng thiết kế theo yêu cầu để có thể phục vụ công tác phòng cháy chữa chát. Theo như bà Laura L.Hill, một chuyên viên công nghệ thông tin của cục kiểm lâm thì đơn vị này hi vọng là có thể tận dụng được mô hình dịch vụ điện toán đám mây, nhằm tối ưu hóa về các mô hình ở trên máy tính và các cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, tại các khu rừng bị cháy thường không có các tháp phát sóng điện thoại để có thể kết nối được Internet mỗi khi có vụ chát xảy ra. Do đó cho nên cục kiểm lâm của Mỹ đang cố gắng lắp đặt nhiều tháp phát sóng điện thoại hoặc là liên kết với công ty điện thoại địa phương để cho phép nhân viên cứu hỏa sử dụng các ăng ten nhỏ để liên lạc cùng với nhau. Bà Hill đã cho biết về một công nghệ khác có ích cho việc ngăn chặn cháy rừng, và cũng là “mạng mắc lưới “ –  đó là một loại mạng máy tính không dây cho phép nhân viên cứu hỏa chia sẻ về thông tin nội bộ. Công nghệ này đã được quân đội, Bộ An ninh nội địa và cả cơ quan quản lí về tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ sử dụng.

Việc Mỹ áp dụng công nghệ cao để phòng cháy chữa cháy là việc làm đúng đắn bởi vì chỉ tính riêng ở đất nước Mỹ năm 2000 đã cháy tới 8 triệu hecta rừng và cho tới đầu năm năm nay cháy tới 2,5 triệu hecta rừng và nó cao hơn gấp 4 lần so với mọi năm.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục