Tue, 08 / 2016 5:29 pm | helios

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào có thể chứng minh được mùi xe mới có thể gây ung thư nhưng nhiều chất hóa học phản ứng ngay trong giai đoạn đầu sử dụng được biết tới đó là tác nhân gây ung thư. Điều gì có thể khiến cho một chiếc xe mới […]

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào có thể chứng minh được mùi xe mới có thể gây ung thư nhưng nhiều chất hóa học phản ứng ngay trong giai đoạn đầu sử dụng được biết tới đó là tác nhân gây ung thư.

Điều gì có thể khiến cho một chiếc xe mới có mùi? Chắc chắn sẽ không có một tài xế nào muốn biết được câu trả lời để luôn mãi tận hưởng được mùi vị của xe mới hay xe sang có gì khác biệt so với xe đã bị bóc tem mác. Nhưng các chủ nhân của xe mới đâu có thể biết được rằng mình đang hít một nồi lẩu khí chỉ với khoảng 200 chất hóa học khác nhau và trong đó có cả formaldehyde, benzene và các hợp chất hữu cơ bay hơi. Cây trả lời này chắc chắn sẽ khiến cho chủ xe phải ngớ người ra khi nghe tới.

"Mùi xe mới" nó có thể khiến cho nhiều người ngây ngất khi tận hưởng bởi nhiều người nghĩ rằng đó là điều đặc trưng hơn hẳn so với những chiếc xe "second hand".

Hương liệu tạo nên mùi “xe mới” đó còn là sản phẩm được làm từ khí gas của nhựa xe, chất kết dính và các thành phần khác từ nội thất trong xe như là bảng điều khiển, ghế ngồi, là một loại da bọc giàu chất Corinthian. Việc bay hơi tạo ra mùi xảy ra khi nhiều chất hóa học được thêm vào hợp chất polymer để tạo nên chất liệu riêng của sản phẩm nhưng lại không thể gắn kết lại với nhau, do đó cho nên những chất này được giải phóng từ từ theo thời gian, nó cũng tương tự giống như quá trình bay hơi.

Nhiều hoá chất độc hại được tìm thấy bên trong những chiếc xe mới như formaldehyde, benzene,…

Hiện nay chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh nào về những nguy cơ tiềm ẩn từ việc mùi xe mới nhưng có rất nhiều những thành phần hóa học ở trong các chuỗi phản ứng đó đã chứng minh cho chúng ta thấy được đó là chất gây ung thư. Câu hỏi đặt ra là liệu các tài xế xe mới có nguy cơ mắc ung thư cao hay không thì thực sự rất khó để trả lời cho câu hỏi này, đặc biệt là khi có nhiều người trong chúng ta từng tiếp xúc với những loại chất hóa học tương tự đang bay hơi ở trong hoàn cảnh khác.

Jeff Gearhart, một giám đốc nghiên cứu của trung tâm sinh thái ở Ann Arbor Michigan đã cho biết : "Điều chúng tôi quan tâm chính là có rất nhiều hoá chất nguy hiểm bạn tiếp xúc trong xe, ở nhà và các môi trường khác. Trong số các loại chất này lại có những chất tích luỹ vào cơ thể theo thời gian".

Theo như lời khuyên của các chuyên gia đó là hãy sử dụng chế độ lấy gió ngoài của hệ thống điều hòa để giúp loại bỏ các chất độc hại có bên trong xe mới mua.

Cách tốt nhất hiện nay để có thể bảo vệ cho sức khỏe khi lái xe mới giống như một chiếc tường mới sơn hay là thảm trải nhà đó là hãy để cho không khí được lưu thông, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Bởi vì khi đó việc bay hơi sẽ tăng nhanh. Giám đốc Gearhart đã chia sẻ thêm là bạn hãy sử dụng thêm hệ thống điều hòa của xe ở chế độ lấy gió từ bên ngoài để giúp làm giảm nồng độ hóa chất bay hơi ở trong xe xuống  77%.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục