Wed, 11 / 2015 10:50 am | helios

Với chiến lược cấu hình cao, mức giá "rẻ như bèo", smartphone Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường và "xâm lăng" toàn thế giới. Vậy nguyên nhân nào khiến những smartphone đến từ đất nước tỷ dân này lại có giá rẻ, thậm chí siêu rẻ so với sản phẩm cấu hình tương đương […]

Với chiến lược cấu hình cao, mức giá "rẻ như bèo", smartphone Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường và "xâm lăng" toàn thế giới. Vậy nguyên nhân nào khiến những smartphone đến từ đất nước tỷ dân này lại có giá rẻ, thậm chí siêu rẻ so với sản phẩm cấu hình tương đương của hãng khác?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến smartphone Trung Quốc có giá rẻ bất ngờ như vậy trong bài viết sau đây nhé!

1. Giá nhân công rẻ mạt

tai-sao-smartphone-trung-quoc-co-gia-re1

Nguồn nhân lực giá rẻ chính là nguyên nhân cơ bản nhất, cần phải nhắc tới đầu tiên. (ads: cao đẳng dược hà nội )Với dân số đông, Trung Quốc có nguồn lao động dồi dào và nhu cầu tìm việc làm cũng cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Mức lương để trả cho công nhân ở nước này cũng rất thấp. Đó là lý do khiến sản phẩm của Trung Quốc có giá rẻ, đồng thời cũng là lý do khiến nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như Apple và Samsung đã xây dựng nhà máy tại Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất.(ads: cao đẳng điều dưỡng hà nội )

Tuy nhiên, các hãng Xiaomi, Huawei và Meizu vẫn có lợi thế hơn so với Samsung, Sony, Apple, HTC… bởi họ sản xuất ngay trên quê hương nên chi phí còn thấp hơn nữa. Do chi phí cho lao động ít hơn, nên các hãng smartphone Trung Quốc có thể hạ giá thành sản phẩm.

2. Sử dụng công nghệ cao, nhưng không mang tính cách mạng

Những mẫu smartphone của Trung Quốc thường có giá chưa bằng một nửa so với những smartphone cao cấp có cấu hình tương đường của những ông lớn khác(ads: cao đẳng dược phú thọ). Một trong những lý do chính là khi chọn lựa phần cứng, các hãng sản xuất Trung Quốc thường cân bằng giữa mức giá và hiệu suất nhằm tạo ra mức giá cạnh tranh hơn so với các thiết bị tương tự. 

tai-sao-smartphone-trung-quoc-co-gia-re2

Theo đó, đa phần smartphone Trung Quốc đều sử dụng vi xử lý MediaTek vì mức giá rẻ mà hiệu suất vẫn cao, đồng thời đó là một sản phẩm của Trung Quốc nên sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển, phân phối so với nhập linh kiện từ nước khác.

Về RAM, các hãng Trung Quốc thường sử dụng những module RAM DDR3 cao cấp với giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất cao để thay thế cho RAM DDR4 thông thường.

Về camera, tương tự như với MediaTek, các hãng Trung Quốc thường chọn cảm biến Sony, bởi hiệu suất tốt và mức giá hợp lý.

Riêng về màn hình, các ông chủ Trung Quốc lại thường chọn màn hình AMOLED của Samsung thay vì màn hình màn hình IPS nhằm đảm bảo chất lượng.

Bài viết cùng chuyên mục