Sat, 06 / 2016 3:11 pm | helios

Những chiếc smartphone giá rẻ tại Trung Quốc được ra đời với công nghệ sao chép và đóng dập phổ biến là một điều hết sức bình thường những không phải ai cũng biết tới. Nếu như nước Mỹ có thung lũng Silicon, thì Trung Quốc có thành phố thẩm quyền là đối trọng, có […]

Những chiếc smartphone giá rẻ tại Trung Quốc được ra đời với công nghệ sao chép và đóng dập phổ biến là một điều hết sức bình thường những không phải ai cũng biết tới. Nếu như nước Mỹ có thung lũng Silicon, thì Trung Quốc có thành phố thẩm quyền là đối trọng, có điều tại thung lũn Silicon, người ta chỉ tập trung vào việc sáng chế và tạo ra các công nghệ mới đột phá hơn.

Đây cũng là lí do vì sao số lượng nhà máy sản xuất ra smartphone nơi này ngày một tăng lên đến chóng mặt. Và cũng sẽ chẳng bất ngờ nếu như gọi thẩm Quyến, Trung Quốc lại chính là cái nôi của smartphone giá rẻ tới bất ngờ. Mà gọi smartphone giá rẻ cũng chẳng đúng, mà phải gọi là siêu rẻ.

Bởi vì có một điều đơn giản đó là những phân xưởng như vậy không hề dùng nhiều tới máy móc hay là các dây chuyền hiện đại và thậm chí là các hộp đựng linh kiện cho tới các thành phẩm cuối cùng đều được hoàn thiện bằng sức người. Nếu như bạn không tin thì có thể đột nhập cùng chúng tôi tại xưởng sản xuất ra smartphone giá rẻ ở Trung Quốc.

Cuộc viếng thăm một xưởng sản xuất smartphone giá rẻ như vậy sẽ bao gồm có 5 khu vực và từng giai đoạn chính. Đầu tiên là kho, nơi chứa các linh kiện để chế tạo ra chiếc smartphone, cho dù là sản phẩm giá rẻ nhưng các thành phần này đều được giữ khô ráo, cũng khác là sạch sẽ.

Tại đây chúng ta sẽ được quan sát tất tần tật các thành phần như là màn hình, bo mạch hay là khung máy cho tới các chi tiết bên trọng điện thoại. Nơi đây còn được cất giữ các smartphone đã và đang thử nghiệm.

Tiếp theo tới khu vực lắp ráp smartphone. Có thể bạn bất ngờ nhưng thực sự đây là smartphone giá rẻ được lắp ráp chủ yếu dựa vào sức người. Ở đây không hề có các dàn máy hiện đại hay dây chuyền .

Dàn công nhân ở nhà máy đều làm việc răm rắp, lấy bo mạch chủ đã được in sắn, tiếp tục gắn các linh kiện khác vào như là camera vào thiết bị. Và chúng ta cũng xin lưu ý là các dàn công nhân không hề được trang bị bất kì một thiết bị nào hay là một bộ đồ nào ở trong quá trình làm việc.

Sau công đoạn lắp ráp thì các smartphone giá rẻ ở Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn thử , việc này hết sức đơn giản và thô sơ , không hề có bất kì một thiết bị chuyên dụng nào, chỉ có 2 công hân giơ điện thoại lên kiểm tra camera bằng cách là so sánh với một bức tranh được đặt sẵn ở trước mặt chúng ta.

Đây chưa phải là bước cuối cùng bởi vì ngay sau đó thì sản phẩm được gắn tem và các nhãn mác hàng loạt. Tại công đoạn này, các nhân công được phát bảng tem và việc của họ là dán chúng ta vị trí được đánh dấu ở trên smartphone và không đúng cự li.

Cũng phải tới một trong những công đoạn cuối cùng thì chúng ta mới bắt đầu nhìn thấy được các máy móc thực sự. Như ở trên hình, có một công nhân đang kiểm tra thử về khả năng chịu lực ở màn hình của smartphone.

Tới đây mới thực sự là thử về màn thử nghiệm cuối cùng và cũng là quyết định tới yếu tố sống còn của một chiếc smartphone. Tất cả các mẫu điện thoại trước khi được xuất xưởng thì đều phải trải qua màn thử nghiệm với khả năng chịu nhiệt cao. Đó là khả năng chịu nức sóng và chịu lạnh. Sau khi đã vượt qua đươc hai thử thách thì chiếc smartphone này sẽ được đưa vào đóng gói.

Tương tự như ở các công đoạn khác, giai đoạn đóng gói sản phẩm cũng được thực hiện thủ công. Ở các nhà máy như thế này họ không hề sản xuất hộp đựng mà thay vào đó là đặt in ở các cơ sở khác sau đó thì chuyển về cho công nhân của nhà máy đóng gói bằng tay. Cuối cùng bỏ các phụ kiện như dây, sạc, sách hướng dẫn và chuyển ra thị trường bán ở trong tương lai.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục