Sat, 06 / 2016 5:16 pm | helios

Kế hoạch đối phó với cái nóng , đề xuất việc che mặt trời để làm giảm nhiệt độ mới nghe thì có vẻ vô lí và điên rồ nhưng nó hoàn toàn có khả thi và thậm chí là khoa học cũng đã chứng minh được rằng có thể làm giảm nhiệt độ của […]

Kế hoạch đối phó với cái nóng , đề xuất việc che mặt trời để làm giảm nhiệt độ mới nghe thì có vẻ vô lí và điên rồ nhưng nó hoàn toàn có khả thi và thậm chí là khoa học cũng đã chứng minh được rằng có thể làm giảm nhiệt độ của trái đất theo cách đó và điều gì có thể ngăn cản được kế hoạch này lại.

Hội nghị về chống biến đổi khí hậu ở tại Paris đã đề ra nhiều những giải pháp để có thể giảm thiểu được lượng khí carbon mà chúng ta đã thải ra môi trường. Lớp khi CO2 đã bao bọc trái đất , là một tấm chăn để giữ ấm cho hành tinh của chúng ta , nhưng việc đắp thêm chăn một cách vô tộ vạ cho trái đất thì chắc chắn rằng chúng ta còn phải đối mặt với biết bao nhiêu là vấn đề về nóng lên toàn cầu.

Những năm qua thì chúng ta đã thấy đươc rằng việc nóng lên ở toàn cầu đang ở một mức báo động, băng hai cực đang dần tan ra và nước biển thì ngày càng dâng lên cao. Đó chính là hậu quả đang tiến dần tới mỗi quốc gia.

Một trong những biện pháp chúng ta có thể áp dụng đó là “ gửi trả lại” một phần năng lượng của mặt trời , đưa chúng trở lại không gian vốn có của nó. Phương pháp này có tên gọi là Quản Lý Phóng Xạ Mặt Trời. Và đây cũng chính là biện pháp để có thể sử dụng công nghệ để chống lại hiện tượng đang dần ấm lên ở toàn cầu trong thời điểm này.

Ví dụ là chúng ta có thể phun nước vào bầu khí quyển để tạo nên những đám mây mới, và đây cũng chính là một cách có thể nói là rất hiệu quả để có thể phản lại nhiệt mà năng lượng mặt trời tỏa xuống trái đất. Vài kế hoạch khác thì cho rằng nên đặt một chiếc gương ở bên ngoài vũ trụ để chúng ở nơi trọng lực giữa mặt trời và trái đất. Lượng gương vũ trụ này có thể phản chiếu lại được khoảng 2% ánh sáng mặt trời chiếu vào , nhưng kế hoạch lúc này gặp phải rào cản lớn nhất đó chính là về vấn đề tài chính rất lớn.

Có lẽ rằng chúng ta có thể thấy được giải pháp có thể sử dụng ngay lập tức đó là phun những phân tử nhỏ lên phía trên tầng bình lưu tầm khoảng 20km ở trên không. Và để có thể tối đa hóa được lượng ánh nắng mặt trời phản chiếu lại thì các phân tử này phải có bề mặt ít nhất là 0.5 micromet.

Hiện giờ chúng ta cũng có được một công nghệ “điên rồ” tới như vậy. Đó là có thể bơm những phân tử titanium dioxide bằng một cái vòi lớn, có thể đưa lên cao nhờ một khí cầu helium. Nhưng kế hoạch này lại nhanh chóng bị thất bại bởi một lí do là nhỡ đâu kế hoạch này thành công mỹ mãn thì hóa ra chúng ta không phải cắt giảm lượng khí thải nữa.

Có rất nhiều vấn đề được nảy sinh ở trong những kế hoạch sử dụng khoa học để có thể can thiệp sâu hơn vào vấn đề của khí hậu. Vấn đề quan trọng bậc nhất đầu tiê đó là chúng  ta chỉ có một trái đất để thử nghiệm nhưng nếu không thành công thì chúng ta sẽ phải làm sao? chúng ta không thể có được trái đất thứ hai để tiếp tục thử. Phương pháp phải thực hiện ngay và luôn ở trước mắt chúng ta đó là cắt giảm lượng khí thải ra môi trường ngay lập tức.

Có thể thấy rằng kế hoạch “che lấp mặt trời” này sẽ níu lại cho chúng ta một ít thời gian nữa để cho chúng ta có thể tìm ra các giải pháp khác. Nhưng nó lại hoàn toàn không thể  là một dài pháp lâu dài hay là có thể dứt điểm được . Chính vì thế cho nên chúng ta cần phải bảo vệ trái đất trước khi quá muộn.

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục