Fri, 03 / 2017 5:17 pm | helios

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở tại trường ĐH Stanford (Mỹ) gần đây đã phát triển thành công được một phương thức mới giúp cho con người có thể leo trèo một cách dễ dàng nhất ở trên các tòa nhà cao tầng giống như một người nhện. Phương thức mới sử dụng một […]

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở tại trường ĐH Stanford (Mỹ) gần đây đã phát triển thành công được một phương thức mới giúp cho con người có thể leo trèo một cách dễ dàng nhất ở trên các tòa nhà cao tầng giống như một người nhện.

Phương thức mới sử dụng một miếng đệm gắn ở trên tay người, mô phỏng lại về khả năng leo trèo đặc biệt của loài tắc kè ở trên nhiều bề mặt khác nhau nhờ vào một loại lực đặc biệt có tên gọi mới là Van der Waals.

da-tim-ra-phuong-thuc-moi-leo-treo-de-dang-nhu-nguoi-nhen

Lực Van der Waals chỉ đơn giản là một loại lực hấp dẫn giữa hai phân tử.

Các nhà vật lý đã biết về loại lực có tên gọi là Van der Waals ở trong nhiều thập kỷ qua, tuy nhiên việc nghiên cứu loại lực này hiếm khi có thể vượt ra ngoài quy mô nhỏ. Lực Van der Waals nó đơn giản chỉ là một loại lực hấp dẫn ở giữa hai phân tử. Lực này không do liên kết cộng hóa trị hay liên kết icon tạo nên mà được tạo thành bởi sự phân cực từ các phân tử thành các lưỡng cực điện.

Để tái tạo loại lực này thì nhóm nghiên cứu ở tại ĐH Standford đã chế tạo ra một miếng đệm có hình lục giác có kích thước giống như một cây vợt bóng bàn cùng với 24 lớp kết dính lại với nhau.

Sau đó, họ bọc lại với một lớp chất liệu nhân tạo có tên gọi là polydimethylsiloxane (tên gọi khác là cao su silicon), đó là một loại chất liệu sillicon thường hay được tìm thấy ở trong các lớp phủ chống thấm nước ở trên một số đồ vật.

da-tim-ra-phuong-thuc-moi-leo-treo-de-dang-nhu-nguoi-nhen

Cấu trúc chi của tắc kè.

Giống như chân của các loại tắc kè, các lớp chất liệu này cũng được cấu tạo từ những sợi nano cực nhỏ, tạo nên một diện tích về mặt lớn giúp cho miếng đệm có thể đủ chắc chắn giúp bám dính tốt hơn rất nhiều ở trên bề mặt kính. Đồng thời, bộ phận co dãn linh hoạt ở phía sau chắc chắn sẽ giúp phân phối được trọng lượng tốt hơn cho quá trình chịu tải cân nặng của con người.

Đồng thời, miếng đệm còn được gắn vào cáp truyền tải lực tới một tấm đệm nghỉ chân chắc chắn ở phía dưới của người leo. Điều này còn có thể giúp cho người leo có thể tái cân bằng được trọng lượng và thay đổi vị trí leo một cách dễ dàng hơn.

Ellito Hawkes, là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật tại trường Standford, đã mô tả về cảm giác khi leo thử lên bề mặt kính có sử dụng miếng đệm này giống như là đang leo bằng móc hơn là sử dụng các chất bám dính. Theo như mô tả của anh thì các lớp được kết dính ở trên tấm lót có thể gắn chặt và tách ra chỉ trong vòng vài giây.

da-tim-ra-phuong-thuc-moi-leo-treo-de-dang-nhu-nguoi-nhen

Mặc dù vậy , tốc độ di chuyển vẫn có phần bị hạn chế do tư thế bị gò bó. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thử nghiệm phút ban đầu và các nhà khoa học vẫn đang hi vọng lớn ở tiềm năng của nghiên cứu công nghệ này trong tương lai mới nhất.

Được biết nhóm nghiên cứu ở trên tại ĐH Standford đã công bố về công trình mới của họ trong tuần vừa qua ở trên tạp chí của hiệp hội Hoàng gia (JRS). Công trình là cả một thành quả hợp tác giữa các nghiên cứu ở tại ĐH Standford và bộ phận nghiên cứu quốc phòng cao cấp của Bộ quốc phòng Mỹ (DARPA).

Trước đó, vào mùa hè năm nay, bộ quốc phòng của Mỹ cũng đã từng cho giới thiệu một dạng công nghệ leo tương tự nhưng lại ít chi tiết về công nghệ đó vẫn đang được giữ kín.

 

Bài viết cùng chuyên mục