Sun, 07 / 2016 7:56 pm | helios

Trong một bức ảnh được đăng tải thời gian gần đây ở trên facebook của một cá nhân có tên gọi là Mark Zuckerberg, phóng viên Gizmodo đã phát hiện ra chiếc webcam và microphonr ở trên chiếc máy Mac của vị Ceo này đã được che kín bằng băng dính. Không chỉ riêng với […]

Trong một bức ảnh được đăng tải thời gian gần đây ở trên facebook của một cá nhân có tên gọi là Mark Zuckerberg, phóng viên Gizmodo đã phát hiện ra chiếc webcam và microphonr ở trên chiếc máy Mac của vị Ceo này đã được che kín bằng băng dính. Không chỉ riêng với Zuckerberg, giám đốc FBI cũng cho biết ông cũng dùng băng dính che webcam tương tự như vậy.

Nhiều người đã từng hỏi tại sao lại phải làm như vậy? Bởi trên thực tế thì webcam có thể và đã từng bị hack, thậm chí là FBI cũng có thể hack vào máy tính của một ai đó để theo dõi nhất cử nhất động. Vậy thì webcam bị hack như thế nào? chúng ta hãy cùng lắng nghe.

Thường thì có hai loại webcam chính đó là webcam kết nối với enternet và webcam kết nối với chiếc máy tính. Các loại  webcam này đều kết nối với internet thông thường hay được kết nối qua wifi. Hầu hết những webcam này đều đã có địa chỉ IP và có thể truy cập được từ phía xa, điều này cho phép bạn kết nối được với webcam bất cứ ở nơi đâu và đương nhiên là cả người khác cũng có thể truy cập vào máy của bạn. Chính vì vậy cho nên cũng cần bảo vệ chiếc camera của mình bằng những mật khẩu loại mạnh và thay đổi mật khẩu thường xuyên là tốt nhất.

Vào năm 2014, theo như một báo cáo của Naked Security , tại thời điểm đó đã có 73.000 webcam các loại kết nối internet bị truy cập trái phép chỉ vì người dùng đã quen sử dụng các loại mật khẩu mặc định và nếu như bạn cũng nằm trong số này thì hãy thay đổi ngay mật khẩu của mình lập tức và tìm thử một mật khẩu nào đó cho thật mạnh. Còn nếu như bạn không thực sự cần đến nó thì tốt nhất là hãy lấy băng dính che đi webcam của mình là tốt nhất.

Để có thể hack được một webcam kết nối với chiếc máy tính thì các hacker sẽ có gặp đôi chút trở ngại nhưng cũng không có nghĩa là không thể. Có một số loại webcam có tích hợp vào trực tiếp máy tính và có một số loại khác lại được kết nối qua USB. Các Hacker có thể truy cập vào các camera này thông qua hệ thống malware. Nếu như bạn vô tình click vào một đường nào đó có chứa mã độc hại hoặc là tải một file virus thì malware có thể chứa các mã độc và tệ hại hơn là một file virus, malware có thể chứa cá loại mã kích hoạt của bạn, bật chế độ webcam lên và sau đó thì gửi đi cho các website hoặc là lưu vào ở một chỗ khác . Và điều tệ hơn đó là thường loại malware còn có khẳ năng tắt phần đèn led ở camera khiến cho bạn không phát hiện được ra việc chiếc webcam của mình bị hack , kể cả khi chú ý quan sát thì bạn cũng không phát hiện ra được vấn đề gì.

Nếu như bạn không muốn người khác theo dõi mình thì tốt nhất là sử dụng một rào chắn thực ở trước camera. Cho dù hacker có hạc đến bao giờ hay tài tình thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể nào xuyên qua được lớp băng dính hoặc là giấy dán, vật cản được đặt trước camera.

Còn camera điện thoại thì sao nhỉ? Chúng có thể hack vào điện thoại của bạn và việc này đã từng xảy ra, ít nhất là ở trên các thiết bị Android. Tuy nhiên thì nguy cơ này cũng không đáng lo ngại bởi bạn thường xuyên bỏ chúng vào túi quần, hoặc túi xách. Ngoài ra thì camera trước của máy cũng thường xuyên để ở vị trí ngửa lên phía trên trần nhà còn camera sau lại thường xuyên ở tư thế úp xuống chính vì thế cho nên hacker cũng không thể nhìn thấy được các hoạt động của bạn. Thêm vào đó để hack một hệ điều hành cho di động cũng khó khăn hơn nhiều.

Dù sao thì nếu như bạn dán băng dính vào camera trước của máy thì đây chính là việc selfile sẽ vô cùng bất tiện.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục