Mon, 11 / 2015 11:36 pm | helios

Cách đây 60 năm, chiếc siêu máy tính đầu tiên có ổ cứng (HDD) của IBM ra đời, nó gây ấn tượng bởi có thể lưu trữ được 5MB dữ liệu, một con số đáng kinh ngạc ở thời điểm đó. Thế nhưng, điều khiến cho những người hiện đại ngày nay kinh ngạc hơn […]

Cách đây 60 năm, chiếc siêu máy tính đầu tiên có ổ cứng (HDD) của IBM ra đời, nó gây ấn tượng bởi có thể lưu trữ được 5MB dữ liệu, một con số đáng kinh ngạc ở thời điểm đó. Thế nhưng, điều khiến cho những người hiện đại ngày nay kinh ngạc hơn cả chính là kích thước không lồ của thiết bị này.

HDD-60-nam-truoc

Tháng 9/1956, hãng IBM cho ra mắt mẫu siêu máy tính đầu tiên ổ cứng (HDD), được đặt tên là 305 RAMAC. Chiếc ổ cứng này có khả năng lưu trữ 5MB dữ liệu và nặng tới hơn 1 tấn.

Từ đó tới nay, khoa học công nghệ đã có những bước phát triển vượt bậc. Những thiết bị lưu trữ hiện tại có kích thước vô cùng gọn nhẹ. Một cố cứng HDD có kích thước bằng một cuốn sổ tay đã có thể lưu trữ được hàng triệu MB dữ liệu. Thậm chí, ổ HDD còn đang dần được thay thế bằng ổ SSD tốc độ cao.

Để dễ hình dung, các bạn có thể so sánh trọng lượng của ổ HDD cách đây 60 năm trên máy tính 305 RAMAC với một vài đối tượng. Chẳng hạn, chiếc ổ cứng nặng tới t tấn này tương đương với một con hà mã trường thành và gấp 6.344 lần trọng lượng của iPhone 6s vừa ra mắt.

Thời điểm ra mắt, 305 RAMAC được Hải quân Mỹ và các hãng sản xuất ô tô sử dụng, song đã nhanh chóng bị khai tử vào năm 1961. Nó chính thức trở nên lỗi thời vào năm 1962 khi IBM 1405 Disk Storage Unit cho IBM 1401 được giới thiệu. 305 RAMAC bị thu hồi vào năm 1969./.

Bài viết cùng chuyên mục