Sun, 07 / 2016 7:33 pm | helios

Sau vụ sạc điện thoại bằng nước tiểu thì các nhà khoa học đã tạo nên được thiết bị khác có khả năng làm hô biến nước tiểu thành nước làm bia uống được và phân bón. Theo nhóm các nhà nghiên cứu này, nước tiểu được thu thập ở một bể chứa lớn và […]

Sau vụ sạc điện thoại bằng nước tiểu thì các nhà khoa học đã tạo nên được thiết bị khác có khả năng làm hô biến nước tiểu thành nước làm bia uống được và phân bón.

Theo nhóm các nhà nghiên cứu này, nước tiểu được thu thập ở một bể chứa lớn và sẽ được đun nóng bằng một nồi hơi sử dụng năng lượng mặt trời và sẽ được dùng để nấu bia.

Nhóm nghiên cứu có bao gồm các nhà khoa học tới từ trường đại học Ghentt.. Họ đã sáng chế ra công nghệ cho phép xử lí nước thải thành nước uống được. Nhóm nghiên cứu này còn tự tin là dùng nước khi tinh chế tạo ra đặc sản khi ai tới Bỉ cũng thử đó là bia.

Tiến sĩ Sebastiaan Derese đã cho biết  :"Chúng tôi có thể tạo ra phân bón và nước uống từ nước tiểu bằng việc sử dụng một quy trình đơn giản và năng lượng mặt trời".

Theo đó thì nước tiểu sau khi thu thập vào một chiếc bể lớn thì sẽ được làm nóng bằng năng lượng của mặt trời. Nước tiểu khi nóng nó sẽ tiếp tục đi qua một màng lọc. Ở đây nó sẽ được tách thành nước và các chất dinh dưỡng khác như là phốt pho, nito, kali. Nước ùng để uống làm bia trong khi đó các chất dinh dưỡng sẽ được làm phân bón.

 

Chính nhóm nghiên cứu này đã lọc thành công khoảng 1.000 lít nước uống sau đó dùng làm bua từ nước tiểu bản thân thu được ở trong một lễ hội âm nhạc .

Nhóm nghiên cứu đã lắp đặt một chiếc máy nói ở tại một lễ hội âm nhạc tới 10 ngày ở trung tâm Ghent. Họ đã dùng từ tè cho khoa học làm thu hút mọi sự chú ý và tham gia của toàn công chúng. Từ nước tiểu của khán giả tới với sân vui chơi này thì các nhà khoa học đã thu được 1.000 lít nước dùng để uống . Nước sau khi được tinh lọc được làm nguyên liệu sản xuất bia. Tiến sĩ Sebastiaan Derese đã nói :"We call it from sewer to brewer" (Tạm dịch: Chúng tôi gọi đó là hành trình từ cống đến bia).

Do hệ thống vận hành không cần tới điện và cũng rất dễ lắp đặt cho nên thiết bị này có thể được sử dụng rộng rãi ở các sân vận động, các khu vực sân bay và  trung tâm mua sắm. Nhóm nghiên cứu đã hi vọng thiết bị cũng sẽ được áp dụng lâu dài ở nhiều khu vực cộng đồng cũng như khu vực nông thôn, thuộc ở các quốc gia đang phát triển – nơi phân bón và nước sạch để uống đang bị thiếu hụt.

Trước đó, các nhà khoa học ở Đại Học West of England (Anh) đã sáng chế ra được cách sạc pin điện thoại cũng bằng nước tiểu. Theo như nghiên cứu này thì nhờ công nghệ pin nhiên liệu vi sinh học  (Microbial Fuel Cell – MFC), thì chỉ cần nửa lít nước tiểu là đủ cho 6 giờ sạc, cung cấp được năng lượng cho điện thoại dùng liên tục trong vòng 3 giờ.

Đã phần là mọi người đều không hề tự nguyện để uống loại nước tiểu làm thành bia này, trừ khi là họ bị mắc kẹt nhiều ngày ở trong sa mạc và mất nước tới mức không còn có một sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên các nhà thuộc đại học ở Ghent đã cho rằng họ đang nhìn thấy tiềm năng trong nước tiểu và đáng để cho chúng ta khai thác.

Theo như nhóm nghiên cứu này thì nước tiểu được thu thập ở một bể chứa lớn và chúng được đun nóng bằng một nồi hơi sử dụng bằng năng lượng mặt trời và chúng sẽ được dùng để nấu bia.

Điều này vẽ nên một tương lai khá là thú vị ở trong khái niệm sạc bền vững, chúng ta có một nguồn nhiên liệu không bao giờ dùng hết được theo nghĩa đen của nó và chúng thực sự rất an toàn để có thể sử dụng.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục