Tue, 06 / 2016 3:16 pm | helios

Mọi người từng làm việc cạnh tim cook hàng năm trời- và hơn một thập kỉ đều có cảm giác họ không hề biết ông. Ông ấy là người hợp tác lịch sự nhất và đáng tôn trọng nhất nhưng dường như không ai có thể thực sự biết ông là ai. 1. Tim Cook […]

Mọi người từng làm việc cạnh tim cook hàng năm trời- và hơn một thập kỉ đều có cảm giác họ không hề biết ông. Ông ấy là người hợp tác lịch sự nhất và đáng tôn trọng nhất nhưng dường như không ai có thể thực sự biết ông là ai.

1. Tim Cook và Apple

Năm 1988, ở tuổi 37, Tim Cook đã chấp nhận lời đề nghị làm việc tại Apple giữa những tháng ngày khó khăn nhất . Ông cho biết chỉ với 5 phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn với Steve Jobs thì thì ông đã muốn vứt bỏ mọi sự ngờ vực và logic để có thể bay tới và gia nhập apple. Khi đó mọi người xung quanh gọi ông là kẻ điên vì ông đang có công việc tại một hãng máy tính ở hàng đầu thế giới. Tuy nhiên thì tiếng nói bên trong ông lại giục giã.

16 năm kể từ thời điểm đó thì ông đã nổi lên như một nhà quản lý kinh doanh và xuất sắc nhất được jobs yêu mến. Khi trở thành CEO Apple thì ông đã vực dậy cả một công ty đi qua thời kì đen tối sau cái chết của Steve và vượt trên mức kì vọng của phố Wall. Ngày nay, apple được xếp vào hàng những doanh nghiệp giá trị nhất của lịch sử khi Cook đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch điều hành và Apple đã đứng bên bờ vực phá sản. Chỉ trong vài tháng ở trước đó, tại một sự kiện công nghệ, đã có ai đó hỏi Michael dell về giải pháp cứu Apple . Ông đã đáp lại “tôi sẽ đóng cửa và trả lại tiền cho cổ đông”.

Cook đã từ bỏ chức vụ phó chủ tịch nguyên vật liệu cho nhà sản xuất mát tính lớn nhất ở thị trường để có thể tới với Apple , với nhiệm vụ đó là đưa công ty quay trở lại cuộc chơi. Ông cũng phải cung cấp những nguyên vật liệu và máy móc để cho job và nhà thiết kế thiên tài jony lve sử dụng  nhằm thay đổi thế giới. Theo như cựu phóng viên Wall street journal, Tom về cơ bản là họ phụ trách , họ nhận được chất lượng và số lượng như mong muốn vào đúng một thời điểm nào đó. Và bất kể jobs yêu cầu gì , tim đều biến nó thành hiện thực nhất định.

Coo cũng có yêu cầu cao không kém gì jobs, là một người làm việc không biết mệt mỏi và ông có thể gọi cho nhân viên vào đêm chủ nhật để có thể hỏi về việc của tuần kế tiếp. Các thành viên ở trong nhóm phải có sự chuẩn bị cho các cuộc họp hàng tuần như thể họ đang phải dự kì thi cuốc cùng . Ông chủ của họ sẽ không tha cho họ hàng giờ liền, theo như nguyên tắc của cook, không dự đoán được câu hỏi của ông và cũng không có câu trả lời nào chính xác là một tội lỗi.

Ông xem xét một cách kĩ lưỡng ở mọi khâu trong quy trình hoạt động. Sau khi đóng cửa một số nhà máy của apple thì cook thiết lập mạng lưới của nhà sản xuất và cung ứng ở khắp châu Á, giảm đi lượng hàng tồn kho kém sang để có thể sản xuất theo đơn hàng. Hơn nữa thì ông có thể dự báo một cách chính xác nhất về nhu cầu của máy nghe nhạc, di động để có thể theo kịp. Vào thời kì đỉnh cao của cơn sốt pad thì một chuỗi cung ứng có đủ sức sản xuất ra 15 triệu  tablet chỉ trong vòng 9 tháng.

Trên một thị trường không khoang nhượng, nơi chỉ có một cái sảy chân cũng đã đi tong cả năm về lợi nhuận và hệ thống của cook vẫn có thể duy trì được sự hiệu quả. Đóng góp cra ông cho thành công sửng sốt của Apple cũng không thể chối cãi. Chỉ trong vòng 1 năm thì cook đã được tuyển dụng và công ty được đi vào khuôn khổ . HIện tại thì nhà sản xuất ra iphone thù về hơn 170 tỷ USD doanh thu của mỗi năm.

Tuy nhiên, đối với người hâm mộ apple thì sự hiệu quả đó không đáng để có thể khoa trương. Họ muốn sự ma thuật, một thứ mà jobs luôn mang lại. Khi không còn được nhà sáng lập huyền thoại dẫn dắt thì họ băn khoăn rằng ánh sáng sẽ đến từ đâu và ai có thể làm ra thêm một số sản phẩm như là ipod, iPad và , iPhone. Với cook thì người trái ngược với jobs ở nhiều mặt, đó chính là một câu hỏi lớn. Liệu ông đã thực sự chuẩn bị cho câu hỏi này hay chưa. Chúng ta sẽ sớm biết.

2. Con người bí ẩn

Là một người đặc biệt kín tiếng thì cook cẩn thận để bảo vệ từng chi tiết nhỏ ở trong đời tư của mình. Đó là lí do vì sao ông gây xôn xao khi tiết lộ bản thân  mình là một người đồng tính. Ông hầu như không bao giờ phát biểu trước truyền thông. Những thông tin ít ỏi của ông chia sẻ đều phát biểu từ chế độ công khai, trò chuyện với sinh viên.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục