Tue, 01 / 2016 5:54 pm | helios

Sau một thời gian sử dụng, máy tính thường trở nên ì ạch, vận hành một cách chậm chạp, làm cản trở tới công việc và nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo đơn giản có thể giúp bạn cải thiện tốc độ máy tính. Chiếc máy tính là một […]

Sau một thời gian sử dụng, máy tính thường trở nên ì ạch, vận hành một cách chậm chạp, làm cản trở tới công việc và nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo đơn giản có thể giúp bạn cải thiện tốc độ máy tính.

Chiếc máy tính là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người trưởng thành trong thời buổi hiện nay. Nó vừa là công cụ giải trí, phương tiện học tập, vừa là công cụ cần thiết cho công việc.

Hầu hết các công việc trong mọi lĩnh vực hiện nay đều cần sử dụng tới máy tính, trừ một số công việc lao động phổ thông. Do đó, hiếm có người nào lại không sắm cho mình một chiếc máy tính.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy tính khác nhau cho người dùng tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên, có một vấn đề chung đối với mọi chiếc máy tính, bất kể đắt hay rẻ, chính hàng hay hàng "tàu", đó là tình trạng tốc độ máy tính giảm sút nghiêm trọng sau một thời gian sử dụng.

Tình trạng này chắc chắn khiến bạn khó chịu bởi nó gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc hay nhu cầu học tập, giải trí của bản thân.

Dưới đây là một số biện pháp cải thiện tốc độ máy tính khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng thường xuyên:

1. Dọn sạch các chương trình autoloader (tự động nạp)

cai-thien-toc-do-may-tinh

Rất nhiều máy tính cài sẵn chế độ tự động cập nhật chương trình mới. Khi Windows khởi động, một số (thậm chí rất nhiều) chương trình bổ sung sẽ được tự động nạp. Bất kể là nhiều autoloader nhỏ hay một autoloader lớn đều có thể khiến máy tính của bạn hoạt động chậm lại.

Do đó, việc vô hiệu hóa chế độ autoloader chính là mẹo cải thiện tốc độ máy tính đơn giản mà hiệu quả.

Theo đó, việc bạn cần làm là truy cập vào danh sách autoloader của Windows và chọn Disable cho những autoloader đang gây cản trở tốc độ hoạt độc của máy tính.

2. Hạn chế chạy đa nhiệm

Để cải thiện tốc độ máy tính cũng như tăng tuổi thọ cho máy, việc đầu tiên bạn cần lưu ý chính là thay đổi thói quen mở nhiều chương trình trong cùng một thời điểm. Hãy tắt bớt những chương trình không cần thiết hoặc chưa sử dụng đến bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể làm nhiều việc cùng lúc đúng không?

3. Tắt Aero

Công nghệ Aero ở Windows được sử dụng nhằm cải thiện tính thẩm mỹ của desktop. Công nghệ này thực chất cũng làm ảnh hưởng chút ít tới tốc độ của máy tính, do đó, hãy tắt nó đi nếu bạn muốn cải thiện tốc độ máy tính và cảm thấy vấn đề thẩm mỹ từ công nghệ này không quá quan trọng nhé!

4. Tìm các tiến trình dùng nhiều tài nguyên

cai-thien-toc-do-may-tinh2

Một số tiến trình được tạo ra có những vấn đề không tốt, khi máy tính của bạn chảy các tiến trình này sẽ bị ngốn rất nhiều tài nguyên, làm giảm tốc độ hoạt động của máy tính. Để tìm hiểu các tiến trình "ngốn" tài nguyên, hãy truy cập vào Start Task Manager, chọn Processes rồi click vào cốt CPU. Các tiến trình ở trên cùng chính là thụ phạm chiếm dụng tài nguyên CPU, khiến máy hoạt động chậm hơn.

Khi đã xác định được thủ phạm, hãy đóng tiến trình đó lại hoặc nhấn vào nút End Process để loại bỏ tiền trình này khi không đóng được nó. Bạn có thể thay thế bằng tiến trình được viết tốt hơn và không sử dụng tiến trình đã bị loại bỏ trong tương lai.

5. Kiểm tra malware

 Nhiễm malware cũng là một trong những lý do khiến tốc độ máy tính của bạn bị ảnh hưởng đáng kể. Vì thế, hãy xác định các malware đang tấn công máy tính và loại bỏ, xóa những chường trình không cần thiết, các tập tin tạm.

Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn nên sao chép các dữ liệu quan trọng ra bộ nhớ ngoài trước khi thực hiện các thao tác này nhằm đảm bảo an toàn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục