Wed, 11 / 2016 5:30 pm | helios

Ô nhiễm không khí trong nhà hiện nay không còn là một hiện tượng mới nữa. Từ thời sơ khai ở tron lịch sử thì con người đã biết dùng gỗm than bùn hay là than đá để tạo nhiệt sưởi ấm. Các vách đá ở trong hang động,nơi mà con người sinh sống từ […]

Ô nhiễm không khí trong nhà hiện nay không còn là một hiện tượng mới nữa. Từ thời sơ khai ở tron lịch sử thì con người đã biết dùng gỗm than bùn hay là than đá để tạo nhiệt sưởi ấm. Các vách đá ở trong hang động,nơi mà con người sinh sống từ nhiều thiên niên kỷ trước đã được bao phủ bơi những lớp hồ bóng và cả xác ướp từ thời kỳ đồ đá thường bị phổi đen.

Theo như một báo cáo gần đây của trường đại học Y dược Hoàng Gia đã cho biết mỗi năm ô nhiễm không khí ngoài trời thường hay gây nên khoảng 40.000 ca tử vong ở nước Anh. Đây chính là con số thực sự đáng lo ngại. Tuy nhiên thì đây chỉ là một trong những báo cáo đầu tiên nhận ra về tầm quan trọng của chất lượng không khí ở trong nhà đối với sức khỏe của mỗi con người chúng ta. Bởi chúng ta thường hay dành khoảng 90 % thời gian ở các không gian trong nhà, nơi làm việc hay là di chuyển tới các nơi khác.

o-nhiem-khong-khi

Theo như tổ chức của thế giới WHO đã ước tính có tới khoảng 99.000 ca tử vong mỗi năm ở Châu Âu do bị ô nhiễm không khí trong nhà gây nên. Gỉa sử những cái chết này mà được phân bô sở khắp Châu Âu thì vương quốc Anh sẽ có khoảng 9.000 ca tử vong cho mỗi năm. Luật pháp có đưa ra về quy định giảm thiểu về các chất gây nên tình trạng ô nhiễm trong môi trường làm việc cũng như cấm hút thuốc lá ở môi trường công cộng nhưng mà để thực hiện được là một điều vô cùng khó khăn rằng bất cứ một chính phủ nào cũng sẽ đưa ra về các tiêu chuẩn chất lượng không khí ở trong nhà riêng.

o-nhiem-khong-khi

Mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà là điều không thể tránh khỏi nhưng có rất nhiều cách để làm giảm thiểu được lượng khí gây nên tình trạng ô nhiễm:

Mở cửa sổ để làm tăng cường sự lưu thông gió. Nếu như bạn đang nấu ăn thì việc sử dụng quạt hút khí là việc rất quan trọng bởi nếu không thì mức  nitrogen dioxide (NO2) rất có thể vượt quá mức ô nhiễm ở trên đường phố.

Không hút thuốc hay là đốt nến ở trong nhà, nếu như nhà bạn sử dụng một lò sưởi đốt củi thì bạn hãy đảm bảo rằng nó được trang bị và sử dụng đúng cách. Ngoài ra thì hãy cài đặt thêm hệ thống dò khí carbon monoxide (CO) bởi vì khí carbon monoxide đã được xem là sát thủ thầm lặng dẫn tới khoảng 40 ca tử vong cho mỗi năm ở vương quốc Anh.

Dùng các loại sàn có bề mặt cứng. Ngoài việc dễ dàng để lau chùi thì việc sử dụng các loại thảm vải có thể giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám được vào thảm có thể quay được trở lại không khí.

o-nhiem-khong-khi

Trồng một số cây thực vật giúp làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà.

Giữ độ ẩm ở trong nhà khoảng từ 30% tới 50% để luôn đảm bảo rằng sự lưu thông gió thích hợp đối với những nơi ẩm ướt như là phòng tắm. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được các nấm mốc – có liên quan tới các triệu chứng về đường hô hấp. Có một số nhóm người nhạy cảm hơn đối với những người khác đó la trẻ sơ sinh, trẻ em  và người già, người hay có vấn đề về hô hấp.

Sử dụng thảm chùi chân để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào nhà của bạn và yêu cầu mọi người cởi giày trước khi bước vào trong nhà của bạn.

Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc là làm mát không khí, đặc biệt là đối với những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho không gian).

 

Trồng một số cây thực vật ở trong ngôi nhà. NASA cùng với trường đại học York của BBC đã nghiên cứu ra rằng các loại cây thực vật có thể làm giảm thiểu về nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde ở trong nhà.

 

Bài viết cùng chuyên mục