Fri, 02 / 2016 7:18 pm | helios

Các biện pháp tăng cường bảo mật tài khoản Facebook như mở cảnh báo đăng nhập, xét duyệt đăng nhập,… sẽ giúp bạn tránh hoặc hạn chế được sự tấn công của của các hacker với những ý đồ xấu. Những ngày vừa qua, một số tài khoản mạng xã hội của người dùng đã […]

Các biện pháp tăng cường bảo mật tài khoản Facebook như mở cảnh báo đăng nhập, xét duyệt đăng nhập,… sẽ giúp bạn tránh hoặc hạn chế được sự tấn công của của các hacker với những ý đồ xấu.

Những ngày vừa qua, một số tài khoản mạng xã hội của người dùng đã bất ngờ bị đổi tên. Hiện tượng này không chỉ có ở Việt Nam mà còn ở cả nhiều nước khác trên thế giới. Sự việc đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo về mức độ bảo mật của tài khoản Facebook và những thông tin cá nhân có thể dễ dàng bị chiếm hữu bất cứ lúc nào.

Đây là một vấn đề hết sức nghiệm trọng, bởi tài khoản Facebook hiện tại đang chiếm giữ một lượng khổng lồ các thông tin cá nhân và hành vi của người dùng. Khi những thông tin này bị lọt vào tay các đối tượng xấu, nó có thể tạo nên mối đe dọa cho bản thân chủ tài khoản và cả những người xung quanh.

May mắn là bạn vẫn có thể ngăn chặn và hạn chế nguy cơ bị các haker xâm phạm nhờ những biện pháp tăng cường bảo mật tài khoản Facebook đơn giản dưới đây:

1. Mở cảnh báo đăng nhập – biện pháp tăng cường bảo mật tài khoản Facebook đơn giản nhất

bao-mat-tai-khoan-facebook

Facebook hiện tại hoàn toàn có khả năng ghi nhận thiết bị mà bạn thường xuyên sử dụng để đăng nhập vào tài khoản cả mình. Nếu có hành vi đăng nhập từ một thiết bị không quen thuộc, Facebook sẽ gửi cho bạn một thông báo cảnh báo đăng nhập bất thường vào email hoặc Notification thông qua tính năng "cảnh báo đăng nhập" (Login Alerts). Cài đặt tính năng này là biện pháp cơ bản nhất và hiệu quả nhất để tăng cường bảo mật tài khoản Facebook cho bạn.

Để kích hoạt tính năng "cảnh báo đăng nhập", bạn vào Cài đặt, chọn Bảo mật rồi tích vào ô Cảnh báo đăng nhập. Cuối cùng, lựa chọn hình thức cảnh báo phù hợp với bạn nhất.

2. Xét duyệt đăng nhập (Login Approvals)

bao-mat-tai-khoan-facebook2

Xét duyệt đăng nhập là biện pháp bảo mật tài khoản Facebook thông qua việc thiết lập mã xác thực riêng, đảm bảo tính an toàn cho người dùng. Theo đó, khi tài khoản của bạn phát sinh hành vi đăng nhập trên thiết bị khác chưa được động bộ, mạng xã hội này sẽ gửi tới số điện thoại hoặc email được cài đặt sẵn một mã xác thực, để đăng nhập thành công, bắt buộc phải điền chính xác mã xác thực đó.

Để thiết lập tính năng này, bạn vào mục Cài đặt, chọn Bảo mật rồi click vào Xét duyệt đăng nhập. 

3. Trusted Contacts – Sử dụng địa chỉ liên lạc tin cậy

bao-mat-tai-khoan-facebook3

Trusted Contacts là tính năng hữu ích giúp bạn khôi phục tài khoản thông qua một tài khoản khác của chính bạn hoặc của bạn thân trên Facebook trong trường hợp bị hacker chiếm mất tài khoản.

Chẳng hạn, nếu bạn có hai tài khoản, tạm gọi là A và B, khi A bị mất, bạn có thể sử dụng tài khoản B để khôi phục tại khoản A và ngược lại.

Để sử dụng tính năng này, bạn truy cập vào mục Cài đặt, chọn bảo mật, chọn Số liên lạc tin cậy và hoàn thành thông tin yêu cầu.

4. Kiểm soát địa điểm và lịch sử thiết bị đăng nhập

Việc kiểm soát địa điểm và lịch sử thiết bị truy cập được cho là biện pháp bảo mật tài khoản Facebook hữu ích, giúp bạn kịp thời phát hiện và khắc phục những hành vi xâm phạm tài khoản bất ngờ.

bao-mat-tai-khoan-facebook4

Chẳng hạn thường ngày bạn vẫn đăng nhập Facebook tại Thanh Xuân, Hà Nội thông qua thiết bị Android, rồi bỗng một hôm, lịch sử truy cập lại ghi nhận bạn đăng nhập từ một thiết bị chạy nền tảng iOS, tại một địa điểm khác. Đây chính là dấu hiệu bất thường mà bạn cần lưu ý, xử lý ngay.

Để sử dụng tính năng này, bạn thực hiện như sau:

– Truy cập vào mục Cài đặt, lực họn Bảo mật rồi chọn Trình duyệt và ứng dụng của bạn. 

– Truy cập vào Cài đặt, chọn Bảo mật và setup thông tin Địa điểm bạn đăng nhập.

Hi vọng những biện pháp tăng cường bảo mật tài khoản Facebook kể trên có thể giúp bạn bảo đảm an toàn và yên tâm sử dụng mạng xã hội như một phương tiện giải trí hữu ích.

Bài viết cùng chuyên mục