Thu, 01 / 2017 8:56 am | helios

Vào đầu tháng này apple đã công bố về các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, công khai các nghiên cứu của hãng về máy móc và trí thông minh nhân tạo. Điều này sẽ giúp bạn vén màn bí mật của một trong những dự án bí mật nhất của Apple. Giờ đây, […]

Vào đầu tháng này apple đã công bố về các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, công khai các nghiên cứu của hãng về máy móc và trí thông minh nhân tạo. Điều này sẽ giúp bạn vén màn bí mật của một trong những dự án bí mật nhất của Apple.

Giờ đây, sau vài tuần chờ đợi, Apple cuối cùng đã cho công bố về tài liệu đầu tiên AI của hãng. Theo như Macrumors, tài liệu vừa được apple tung ra có tựa đề là "Học từ những hình ảnh mô phỏng và không có kiểm soát thông qua huấn luyện đối nghịch". Nội dung chủ yếu của tài liệu này đó là tập trung vào những nỗ lực của Apple ở trong lĩnh vực nhận diện về hình ảnh thông tin.

apple-lan-dau-cong-bo-cac-nghien-cuu-ve-tri-tue-nhan-tao

Cụ thể là ở trong tài liệu này apple đã mô tả về một chương trình có thể giải mã và hiểu được hết các hình ảnh kĩ thuật số giống như tính năng Siri Inttelligence và giúp nhận diện được khuôn mặt ở trong ứng dụng photos của ios 10 nhưng lại ở một mức độ cao hơn.

Nội dung chủ yếu của tài liệu này đó là tập trung vào những nỗ lực của apple trong lĩnh vực nhận diện hình ảnh thông minh.

Trong phần đầu của tài liệu, apple đã lưu ý nhiều tới những ưu điểm của nhược điểm của việc sử dụng hình ảnh thực tế để đối chiếu với việc dùng hình ảnh nhân tạo trong việc huấn luyện AI. Việc dùng các hình ảnh thực tế đòi hỏi cả một quá trình tốn kém và nhiều thời gian cũng như cần tới một lượng nhân lực lớn để dán nhãn cho từng bức ảnh riêng biệt. Trong khi đó, nếu như dùng công nghệ CGI để tạo nên và tùy biến các hình ảnh nhân tạo, quá trình dán nhãn sẽ đơn giản hơn rất nhiều bởi vì chú thích có thể tự động thêm vào .

Tuy nhiên việc lạm dụng các hình ảnh nhân tạo sẽ dẫn tới việc giảm chất lượng của chương trình nhận diện về hình ảnh. Lý do là vì các hình ảnh đó không đủ thực tế, điều này dẫn tới việc người dùng sẽ chỉ nhận được kết quả về một hình ảnh nhân tạo, thay vì kết quả khái quát hóa về một đối tượng trong thực tế mà họ đang mong đợi.

Để giúp giải quyết được vấn đề này thì apple đã đề nghị việc kết hợp giữa hình ảnh nhân tạo và cả hình ảnh thực tế ở trong quá trình huấn luyện đối nghịch nhằm tạo nên một chương trình nhận diện về hình ảnh tiên tiến nhất.

apple-lan-dau-cong-bo-cac-nghien-cuu-ve-tri-tue-nhan-tao

Sơ đồ kết hợp hình ảnh nhân tạo và hình ảnh thực tế chưa dán nhãn của Apple.

"Trong tài liệu này, chúng tôi đề xuất việc học mô phỏng và không có kiểm soát nhằm nâng cao tính chân thực của hình ảnh nhân tạo được tạo ra từ việc mô phỏng các hình ảnh thực tế chưa được dán nhãn. Việc cải thiện tính chân thực cho phép chúng ta có thể huấn luyện các mô hình máy học trên một cơ sở dữ liệu lớn hơn mà không cần phải có sự trợ giúp của con người trong việc thu thập dữ liệu và dán nhãn", Apple đã viết trong tài liệu.

Phần cuối tài liệu, apple đã đi sâu vào chi tiết còn lại của chương trình nhận diện hình ảnh như là về quá trình vận hành và cách AI sao lưu những phát hiện mới, apple cũng đã hi vọng sớm huân luyện được AI có khả năng nhận diện được cả video.

apple-lan-dau-cong-bo-cac-nghien-cuu-ve-tri-tue-nhan-tao

Tại hội nghị AI được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha) vào vài tuần trước, người đứng đầu bộ phận máy học của Apple là Russ Salakhutdinov Và một số đồng nghiệp đã thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau như các dấu hiệu của sức khỏe, dự đoán về cấu trúc về kết quả đầu ra, trợ lí thông minh và nhận diện hoạt động. Sau nhận diện về hình ảnh, apple sẽ tiếp tục công bố các nghiên cứu về AI của hãng ở các chủ đề khác trong các tài liệu tiếp theo.

 

Bài viết cùng chuyên mục