Tue, 06 / 2016 5:09 pm | helios

Việc Anh rời khỏi EU có thể sẽ giúp cho Vương quốc Anh giải quyết các vấn đề về dòng người nhập cư nhưng rất có thể sẽ phải đánh đổi bằng sự phát triển của ngành nghiên cứu khoa học. Vậy là chỉ cách đây vài giờ đồng hồ thì kết quả chính thức […]

Việc Anh rời khỏi EU có thể sẽ giúp cho Vương quốc Anh giải quyết các vấn đề về dòng người nhập cư nhưng rất có thể sẽ phải đánh đổi bằng sự phát triển của ngành nghiên cứu khoa học.

Vậy là chỉ cách đây vài giờ đồng hồ thì kết quả chính thức của cuộc trưng cầu ý dân về việc nước Anh có rời khỏi liên minh Châu Âu hay không thì đã được công bố , với phần thắng thuộc về phe Brexit, đã ủng hộ việc Anh tách khỏi EU.

Với kết quả chênh lệch giữa 2 phê là 51,9 và 48,1 %, rõ ràng là không phải ai cũng cảm thấy hài lòng với quyết định này của mình. Đặc biệt là đối với những nhà nghiên cứu ở tại Anh. Họ cảm thấy việc rời khỏi liên minh Châu Âu chính là một mối đe dọa nghiêm trọng tới nguồn quỹ cho các hoạt động phát triển của khoa học. Trên thực tế thì có một cuộc thăm dò được thực hiện trước đây cho thấy rằng 83% các nhà khoa học Anh đã phản đối về quyết định này.

Hồi tháng ba vừa rồi thì có 159 thành viên hội đồng hoàng gia ở tại trường đại học Cambridge đã cho rằng , Brexit chính là một thảm học đối với cộng đồng Anh, bởi lẽ chính điều này khi được thông qua sẽ khiến cho các nhà khoa học trẻ không thể tự do đi lại và nghiên cứu ở tại các quốc gia Châu Âu như trước nữa.

Một báo cáo khác do việc quý tộc Anh đã đưa ra vào tháng tư cho biết rằng đại đa số các thành viên ở trong cộng đồng khoa học tại vương quốc Anh đã phản đối Brexit. Nguyên nhân một phần bởi là do Liên Minh Châu Âu từ xưa cho tới nay đã được tài trợ rất nhiều tiền cho các nghiên cứu khoa học và công nghệ cho các nước thành viên, với nguồn quỹ lên tới 74,8 tỉ euro từ 2014 cho tới 2020

Các nhà khoa học vẫn tin rằng việc rời khỏi EU sẽ khiến cho họ chịu nhiều thiệt hại nhiều. Bởi lẽ vương quốc Anh hàng năm nghiên cứu và đưa ra tới 16% về báo cáo có một tầm ảnh hưởng lớn ở trên thế giới, do đó cho nên các đề xuất trợ cấp nghiên cứu được đưa ra ở Brussel thu về được rất nhiều tiền từ nhà tài trợ. Trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2013 Anh đã đóp góp cho quỹ nghiên cứu của Liên Minh là 5,4 tỉ euro và thu lại được 8,8 tỉ tiền tài trọ cho các dự án.

Số tiền này đã chiếm tới ¼ quỹ nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm ở vương quốc anh và nó còn tăng dần lên ở trong nhiều những năm trở lại gần đây. Với việc Brexit được thông qua thì số tiền quỹ bị cắt giảm có thể sẽ kéo theo sự tụt hậu về nhiều những lĩnh vực nghiên cứu vốn là chủ lực của Anh.

Đối lập với quan điểm này thì những người theo phe phát xít lại cho rằng vương quốc Anh vẫn có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu của EU, với danh nghĩa của một thỏa thuận liên kết thì có một vài quốc gia không thuộc liên minh Châu Âu như là Na Uy và Tunisia cũng đã chọn phương án này. 

Trong lúc chờ đợi kết quả cho câu hỏi này thì chúng ta hãy nhìn sang Thụy Sĩ- là một quốc gia không nằm trong liên minh Châu Âu . Vào năm 2004 thì người dân Thụy Sĩ đã được EU cho phép tự do đi lại ở trong lãnh thổ Châu Âu, một phần là để phục vụ cho các dự án hợp tác nghiên cứu. Và vào năm 2014 thì dưới áp lực của cuộc khủng hoảng thì một cuộc bỏ phiếu ở tại quốc gia này đã diễn ra với kết quả là 50,3 % người dân Thụy Sĩ muốn hạn chế dòng người nhập cư ở tại Châu Âu. Ở thời điểm đó thì không ai có thể nghĩ tới những ảnh hưởng của quyết định này đối với giới khoa học.

Bà Athene Donald,đến từ phòng thí nghiệm Cavendish của Cambridge đã cho hay "Chẳng có lý do gì để tin rằng Vương quốc Anh sẽ tránh việc cùng chung số phận với Thụy Sĩ" . Và các dự ánh nghiên cứu do EU tài trợ sẽ còn tốn kém hơn nữa. Các quốc gia ở thành viên đã có sự đóng góp vào quỹ nghiên cứu của liên minh Châu Âu và sau đấy là cạnh tranh bằng các dự ánh khoa học. Điều này đòi hỏi cần phải có sự quản lí toàn diện và các quốc gia không phải là thành viên sẽ phải chịu chi phí cao hơn tới 20% cho các dự án hợp tác của nước ngoài. Ngoài ra thì do Anh không còn là thành viên của EU nữa cho nên quốc gia này cũng mất luôn cả quyền được cùng xem số tiền tài trợ sẽ đổ vào đâu.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục